21/10/2015 | 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma báo động biến đổi khí hậu tại Tây Tạng

Đức Đạt Lai Lạt Ma báo động biến đổi khí hậu tại Tây Tạng

Dharamsala, Himachal Pradesh, India. (Reuters) – Nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, 2/3 tảng băng ở vùng núi quê nhà của Ngài có thể bị biến mất trong vòng 35 năm nữa vì sự biến đổi khí hậu và yêu cầu được tham dự các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh thế giới về khí hậu vào cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng cho biết, nhiệt độ tại phần lớn vùng cao nguyên Tây Tạng là băng hà, ngoài Bắc Cực và Nam Cực, đã tăng thêm khoảng 1.3 độ C trong vòng 5 thập niên qua, cao gấp 3 lần mức trung bình của thế giới. Lãnh thổ Tây Tạng có độ cao trung bình trên 4,000 mét, tương đương 13,125 feet rất dễ bị tác động bởi sự biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng lên làm tan chảy băng hà, trở thành nguồn nước đổ vào các con sông để phục vụ cho việc sinh hoạt và tưới tiêu của khoảng 1.3 tỉ người.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, việc bảo vệ băng hà của Tây Tạng không phải là một vấn đề chính trị. Nhà lãnh đạo Phật giáo lưu vong của Tây Tạng nói rằng, các nhà môi sinh của Trung Quốc mô tả vùng cao nguyên Tây Tạng là Cực thứ ba, vì hậu quả của nhiệt độ gia tăng tại đây cũng nguy hiểm như tại Bắc cực và Nam cực. (Song Châu)