14/03/2016 | 0

Đức: Đảng chống di dân thắng

Đức: Đảng chống di dân thắng

Magdeburg, Germany. (Reuters) – Đảng chống di dân mới nổi, “Sự Lựa Chọn của nước Đức” viết tắt là AfD đã giành được chiến thắng đáng kể trong cuộc bầu cử tại các thành phố vào ngày hôm qua, một tuần lễ trước khi diễn ra cuộc bầu cử quan trọng tại nước Đức.

Cuộc bầu cử này được coi là sự thử thách lớn nhất trong năm đối với phản ứng của công chúng Đức trước dòng người tị nạn Trung Đông, Trung Phi và Á châu đổ xô đến nước này, tổng cộng hơn 1 triệu người chỉ riêng trong năm ngoái, và không có dấu hiệu sụt giảm. AfD là tổ chức cánh hữu đã gia tăng sức mạnh đáng kể đã giành vị trí thứ ba trong vòng bầu cử tại tiểu bang Hesse thuộc miền trung nước Đức hồi cuối tuần qua, khiến đảng trung hữu của bà thủ tướng Angela Merkel phải lên tiếng báo động. Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo, viết tắt là CDU của bà Merkel đã thu hẹp khoảng cách biệt ở tỉ lệ 28.2%, đứng trước đảng Dân chủ Xã hội, viết tắt là SPC chiếm 28% tổng số phiếu, trong khi đảng Grees bị tuột dốc thảm hại, từ 18.3% hồi năm 2011 nay chỉ còn 11.6%. Đảng CDU của bà Merkel đánh mất sự ủng hộ của AfD, và đảng này đang được lợi thế nhờ sự bất ổn gia tăng không ngừng tại nước Đức.

Tình thế hoạt động èo uột của CDU đã làm suy yếu uy tín của bà Merkel, đúng vào lúc bà cố thúc đẩy một cuộc thoả thuận giải quyết cuộc khủng hoảng di dân với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xuất phát dòng di dân vượt biển đến Hy Lạp để từ đó đổ sang Liên Âu. (Song Châu)