09/09/2015 | 0

Đức – Đan Mạch đóng xa lộ chặn di dân đến Thuỵ Điển

Đức – Đan Mạch đóng xa lộ chặn di dân đến Thuỵ Điển

Padborg, Denmark. (Reuters) – Cảnh sát Đan Mạch ngày thứ Tư 9 tháng Chín cho biết, đã phong toả xa lộ nối liền nước này và nước Đức sau vụ 300 người tị nạn, trong đó có trẻ em, từ Đức băng qua Đan Mạch để đến Thuỵ Điển, mà họ tin rằng là một những quốc gia có chính sách cởi mở nhất đối với những người tìm kiếm con đường tị nạn.

Nhiều di dân không chịu ghi danh xin ở lại Đan Mạch, nại lý do rằng chính phủ trung hữu của nước này đã cắt trợ cấp dành cho người tị nạn. Phát ngôn nhân của cảnh sát nói rằng, người tị nạn đã rời một trường học ở thị trấn Padborg ở phía nam Đan Mạch để đi bộ suốt một chặng hành trình đến thị trấn Malmo phía bắc Thuỵ Điển, cách đó đến 350 km. Cảnh sát Đan Mạch cho hay, đã chặn hai chiếc xe lửa, một vào tối thứ Ba và một vào sáng thứ Tư, mỗi chuyến chở khoảng 100 người tị nạn không muốn rời khỏi tàu, cũng không chịu ghi danh với giới chức thẩm quyền Đan Mạch. Thanh tra viên của cảnh sát Đan Mạch xác nhận rằng, người tị nạn không muốn ở lại nước này, mà chỉ muốn hướng đến các quốc gia ở Bắc Âu.

Người điều hành các chuyến xe lửa nói rằng, tàu sẽ không chạy trên tuyến đường nối liền Đan Mạch và Đức, vì cần phải kiểm soát sổ thông hành tại biên giới. Một chiếc phà nối liền Rodby của Đan Mạch và Puttgarden của Đức cũng bị đình chỉ hoạt động. Thuỵ Điển đã tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất Liên Âu, hơn 80,000 người hồi năm rồi, đứng hàng thứ hai sau nước Đức. (Song Châu)