Đức Dalai Lama nói chuyện với các nhà lập pháp tiểu bang California

Đức Dalai Lama nói chuyện với các nhà lập pháp tiểu bang California

Đức Dalai Lama thân mật thăm hỏi các nhà lập pháp ( Nguồn: kcra.com)

Bài nói chuyện của Đức Dalai Lama tại Sacramento- cũng như nhiều buổi nói chuyện khác của Ngài trên khắp thế giới- cũng xoay quanh chủ đề sự quan trọng của tình thương yêu, lòng từ bi đối với nhân loại. Ngài giải thích rằng bởi vì dù ở đâu, Ngài cũng vẫn nói chuyện với những con người, cho dù có khác nhau về màu da, tôn giáo, nhưng vẫn hoàn toàn bình đẳng trên phương diện nhân loại. Ngài vẫn gọi mọi người là “brothers & sisters” một cách bình đẳng, thân mật. Tất cả đều thuộc chung một cộng đồng nhân loại gồm 7 tỉ thành viên.

Ngài tin tưởng rằng tình yêu thương là yếu tố quan trọng nhất để đem lại hạnh phúc cho loài người. Hạnh phúc đích thực không đến từ sự thỏa mãn các nhu cầu vật chất, mà là từ sự an bình bên trong tâm thức của con người. Có những người dù vô gia cư vẫn có thể có hạnh phúc nếu họ có được tình yêu thương. Ngài nói dù là đấng tối cao của tôn giáo nào cũng là biểu hiện của tình yêu. Hãy học khả năng thương yêu từ niềm tin tôn giáo của mình.

Yếu tố quan trọng thứ hai đó chính là sự hài hòa trong xã hội con người. Ngài nói Ấn Độ là một trong những thí dụ về một quốc gia với những cộng đồng sống hài hòa với nhau. Ngài nói bản thân mình đã tiếp xúc với nhiều thành viên trong cộng đồng Hồi Giáo tại Ấn Độ, và nói họ là những người tuyệt vời, yêu chuộng hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo.

Ngài cũng thấy đặc điểm này từ tiểu bang California, một tiểu bang đa tôn giáo, đa sắc tộc sống hài hòa với nhau. California còn là tiểu bang đi đầu về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ căn nhà “quả địa cầu” của nhân loại. Những bước phát triển của Cali sẽ có tầm ảnh hưởng đáng kể đến thế giới.

Ngài cũng nhấn mạnh yếu tố giáo dục là chìa khóa để kiến tạo một thế giới hòa hợp trong tương lai. Hãy giáo dục trẻ em về lối sống hài hòa trong xã hội, về giá trị của tình thương yêu còn quan trọng hơn tiền bạc và quyền lực. Mỗi cá nhân với lòng từ bi, với sự bình yên trong nội tâm sẽ kiến tạo nên một gia đình bình yên, rồi một xã hội bình yên. Cứ từng bước như vậy. Theo Ngài, đó là phương pháp “kiểm soát súng” tốt nhất, toàn diện nhất mà nước Mỹ có thể làm. Ngài tin tưởng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của sự đối thoại giữa người và người, để giải quyết mọi bất đồng trên thế giới. Ngài còn nhấn mạnh giữa người với người nên nuôi dưỡng sự tiếp xúc trực tiếp giữa cá nhân với cá nhân, mặt đối mặt, để dễ có được sự cảm thông, vì tiếp xúc qua điện thoại, các phương tiện truyền thông mạng khác sẽ khó có được sự cảm thông tương tự.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã nói với phóng viên của SBTN rằng bà thực sự cảm động với những lời nói của Đức Dalai Lama. Thật là hạnh phúc khi được gặp Ngài ở Quận Cam cùng cộng đồng gốc Việt, và nay là tại thủ phủ Sacramento. Ngài đã khuyên chúng ta nên sống thương yêu, hòa hợp, biết tha thứ. Bà rất mong cộng đồng Người Việt của chúng ta cũng làm được như những lời mà Ngài đã kêu gọi.

TNS Janet Nguyễn

Đoàn Hưng / SBTN