22/05/2018 | 2

Đức đã phát lệnh truy nã trung tướng mật vụ CSVN Đường Minh Hưng từ 10/2017

Đức đã phát lệnh truy nã trung tướng mật vụ CSVN Đường Minh Hưng từ 10/2017

Ảnh: Frankfurter Allgemeine

Một tình tiết ly kỳ của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được tiết lộ, đó là một kẻ từng thực hiện lệnh truy nã biến thành kẻ bị truy nã.

Nhật báo TAZ của Đức hôm Thứ Ba 22/05 công bố một chi tiết chưa từng được tiết lộ, đó là trung tướng mật vụ CSVN Đường Minh Hưng đã bị tổng công tố viên liên bang Đức ra lệnh truy nã từ đầu tháng 10 năm 2017. Sự việc này liên quan đến nghi án Trịnh Xuân Thanh bị đưa từ Berlin sang thủ đô Bratislava của Slovakia, rồi từ nơi này bị đưa tiếp lên một chuyên cơ do phái đoàn bộ công an CSVN mượn của chính phủ Slovakia chở đi Moscow vào cuối tháng 7 năm 2017.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2017, tổng công tố viên liên bang Đức đã gửi văn thư đến Slovakia yêu cầu trợ giúp pháp lý. Bức thư đề cập đến cuộc gặp giữa các đại diện chính phủ Slovakia và phái đoàn CSVN do bộ trưởng công an Tô Lâm dẫn đầu. Cuộc gặp diễn ra tại khách sạn Bôrik ở thủ đô Bratislava vào ngày 26 tháng 7, ba ngày sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đến ngày 4 tháng 10, yêu cầu này đã được bổ sung với một lệnh bắt giam trung tướng mật vụ CSVN Đường Minh Hưng, người bị tình nghi chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông Hưng cũng có mặt trong cuộc họp tại khách sạn Bôrik.

Báo TAZ dẫn lời Tổng thống Slovakia Andrej Kiska nói rằng, ông không thể nào tin được rằng Bộ Nội Vụ của nước ông dính líu đến một vụ bắt cóc xảy ra trong nước Đức. Tổng thống Kista, người không thuộc đảng phái nào, mô tả sự việc là “giống như một bộ phim Hollywood tồi”.

Tờ báo Đức cũng dẫn lời Ngoại trưởng Slovakia Miroslaw Lajčák, cũng là một người không thuộc đảng phái nào, hứa sẽ làm sáng tỏ mọi việc.  Lajčák nói rằng, “Tình hình rất nghiêm trọng. Chúng tôi phải điều tra đến cùng, bởi vì nếu không, nó thực sự có thể có một tác động tiêu cực đến mối quan hệ của chúng tôi với Đức”.

Huy Lam / SBTN