01/04/2016 | 0

Đức: Cựu ngoại trưởng Genscher qua đời

Đức: Cựu ngoại trưởng Genscher qua đời

Berlin, Germany. (Reuters) – Cựu ngoại trưởng lâu đời nhất của nước Đức, ông Hans-Dietrich Genscher từng là người tị nạn ở phía cộng sản Đông Đức đã qua đời, thọ 89 tuổi.

Ông Genscher chết tại nhà vì chứng suy tim, trong lúc có đông đủ người thân trong gia đình vây quanh vào đêm hôm qua. Thông báo chính thức của văn phòng của ông Genscher công bố tin này trong ngày hôm nay. Ông Genscher là một luật sư đã gia nhập đảng Dân chủ Tự Do viết tắt là FDP sau khi bỏ trốn khỏi Đông Đức, và đã leo lên đến chiếc ghế ngoại trưởng đầu tiên đầy quyền lực của nước Đức thống nhất. Lãnh tụ của FDP, ông Christian Lindner nói trên Twitter rằng, ông Genscher là người đã làm nên lịch sử và gọi ông là người thiết kế sự thống nhất và là một nhà sáng lập tổ chức Liên Âu.

So sánh với một số nhà thương thuyết khác như ngoại trưởng Hoa Kỳ, Henry Kissinger và ngoại trưởng của hoàng đế Napoleon là ông Talleyrand, thì Genscher giành được sự hậu thuẫn của cả các đồng minh không mấy thân thiện và những kẻ cựu thù nhờ tài ngoại giao khéo léo. Dưới thời của thủ tướng Helmut Kohl, ông Genscher đã thuyết phục Moscow bỏ rơi đồng minh cũ từ thời chiến tranh Lạnh để đứng về phía các quốc gia cựu thù. Genscher đã thuyết phục các đồng minh Tây phương giúp nước Đức hồi sinh mạnh mẽ sau này. Sự bền bĩ của ông đã mang lại thành quả vào ngày 3 tháng Mười, năm 1990, lúc hai miền Đông và Tây Đức ký kết một hiệp ước khôi phục chủ quyền của nước Đức, sau 45 năm, cùng với 4 siêu cường thời Thế chiến thứ hai. (Song Châu)