04/12/2015 | 3

Đức chuẩn bị phi cơ tornado tấn công IS

Đức chuẩn bị phi cơ tornado tấn công IS

Berlin, Đức. (Reuters) – Vài giờ sau khi quốc hội chấp thuận đề nghị tham gia chiến dịch tấn công IS ở Syria trong ngày Thứ Sáu, không quân Đức đã trưng bày những chiến Tornado sẽ tham gia chiến dịch.

Đại tá Không quân Michael Krah nói với báo chí tại căn cứ Jagel nằm phía nam biên giới Đan Mạch rằng đang có sự đe dọa thực sự. Đức biết IS đang có vũ khí tấn công phi cơ, nhưng Không quân Đức đã chuẩn bị, trang bị và huấn luyện. Kỹ thuật của Đức có thể giúp phi cơ bay ở cao độ tối đa, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Đại tá Krah cũng nói rằng phi cơ thám thính Tornado của Đức có thể thu hình một vùng rộng lớn trong thời gian rất ngắn. Khả năng này hiện chưa có trong vùng Trung Đông.

Quốc hội Đức đã chấp thuận tham gia chiến dịch không kích IS trong ngày Thứ Sáu với 445 dân biểu bỏ phiếu thuận và 146 dân biểu bỏ phiếu chống. Đức sẽ giúp Liên minh chống IS với 6 chiếc phi cơ thám thính Tornado, đưa một chiến hạm qua Địa Trung Hải giúp bảo vệ chiếc hàng không mẫu hạm Charles de Gaulles của Pháp, một số phi cơ tiếp tế xăng trên không và 1,200 quân nhân. Đức sẽ không không kích IS như Hoa Kỳ, Anh và Pháp. (Robert Võ)