09/11/2018 | 2

Đức chưa xác nhận phục hồi đối tác chiến lược với Việt Nam

Đức chưa xác nhận phục hồi đối tác chiến lược với Việt Nam

Ông Andreas Michealis (trái) - Ảnh: Người Việt

Chính phủ Đức vẫn chưa xác nhận nước này đã phục hồi quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam rồi hay chưa.

Nhật báo Taz hôm Thứ Năm (8 tháng 11) cho hay họ có nội dung thư điện tử nội bộ của trưởng ban Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng Đức và Việt Nam đã khôi phục quan hệ đối tác chiến lược. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao Đức được đài BBC phỏng vấn trong cùng ngày, đã từ chối bình luận về tin của báo Taz. Nhưng nhà ngoại giao này cho biết thêm chi tiết về cuộc gặp ở Berlin ngày 1 tháng 11 giữa ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao CSVN, với ông Andreas Michaelis, Quốc vụ khanh đặc trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Đức.

Nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ với BBC, ông Michaelis một lần nữa nhấn mạnh khi gặp thứ trưởng CSVN, rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là sự xâm phạm luật quốc tế và xâm phạm niềm tin không thể chấp nhận. Theo ông Michaelis, chính phủ Đức giữ nguyên quan điểm về vụ Trịnh Xuân Thanh và vẫn còn đang thảo luận với phía Việt Nam.

Báo Taz thì nhận định tiếp rằng, Đức luôn nhấn mạnh việc thả nạn nhân bị bắt cóc là điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ hai nước. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh có thể hy vọng sớm được xuất cảnh sang Đức.

Bà Petra Isabel Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh ở Đức, nói với BBC hôm Thứ Năm rằng, bà còn đang chờ “thông tin rõ ràng hơn” về thân chủ người Việt.

Huy Lam / SBTN