11/01/2019 | 1

Đức cho rằng Hoa Kỳ sai lầm khi trừng phạt đường ống dẫn dầu Nord Stream 2

Đức cho rằng Hoa Kỳ sai lầm khi trừng phạt đường ống dẫn dầu Nord Stream 2

Ông Heiko Maas - Ảnh: Reuters

Berlin, Đức – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng, việc Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với đường ống dẫn dầu Nord Stream 2, do Nga hậu thuẫn, là hành động sai lầm để giải quyết tranh chấp về cung cấp năng lượng. Ông Maas cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề về chính sách năng lượng của châu Âu phải được quyết định ở châu Âu, chứ không phải ở Hoa Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Đức bị Nga “bắt làm con tin,” do sự phụ thuộc năng lượng của Đức. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng yêu cầu Đức ngừng làm việc trên đường ống dẫn khí đốt, trị giá 11 tỷ Mỹ kim, do Nga xây dựng ở Biển Baltic. Washington lo lắng rằng, đường ống dẫn khí đốt được xây dựng ở biển Baltic, sẽ chuyển hướng dòng khí đốt từ Nga sang Đức mà không cần quá cảnh tại Ukraine, và lấy đi nguồn thu quan trọng của Ukraine.

Ông Joseph Giordono-Scholz, phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Berlin cho biết, các quốc gia châu Âu khác cũng phản đối xây dựng đường ống này theo kế hoạch.

Dù Berlin và Moscow xảy ra bất hòa kể từ khi Nga sáp nhập Crimea bốn năm trước, nhưng cả hai lại có mối quan tâm chung đến dự án Nord Stream 2, dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất của tuyến Nord Stream 1 hiện tại.

Vào tháng trước, trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier, cho biết, Đức sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), và chính quyền đang trong quá trình tìm hiểu các vấn đề về địa điểm với các nhà đầu tư tư nhân.

Trong khi đó, phía Washington cũng chào hàng khí thiên nhiên hóa lỏng, do các công ty Hoa Kỳ cung cấp, để thay thế cho khí đốt của Nga. (Mộc Miên)