08/02/2020 | 19

Đức cho biết Châu Âu và Mỹ sẽ không hợp tác phát triển mạng 5G, nếu chiến tranh thương mại xãy ra

Đức cho biết Châu Âu và Mỹ sẽ không hợp tác phát triển mạng 5G, nếu chiến tranh thương mại xãy ra

Reuters

Tin từ Washington – Tối thứ Sáu (07/02/2020), một nhà lập pháp cao cấp đảng bảo thủ Đức cho biết Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu có thể hợp tác để chống sự thống trị kỹ thuật viễn thông 5G của công ty kỹ thuật Huawei Trung Cộng, nhưng sẽ không xãy ra nếu Washington tiếp tục đe dọa áp thuế nhập cảng với Brussels.

Norbert Roettgen, đảng viên Dân chủ Thiên chúa giáo, cho biết ông đã nói với các viên chức Hoa Kỳ trong chuyến thăm Washington rằng ông thấy cơ hội hợp tác phát triển 5G xuyên Đại Tây Dương sẽ có lợi cho cả hai bên. Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp 25% thuế nhập cảng đối với xe hơi nhập từ châu Âu, và Brussels cho biết sẽ áp lại thuế xe của Mỹ để trả đũa. Ông nói rằng những lời tuyên bố của tổng thống Trump đã trở nên ngày càng phân cực, nhưng đồng minh lâu đời cùng chia sẻ lo lắng an ninh trước Trung Cộng, và có thể hợp tác để mở rộng các lựa chọn của Châu Âu thay cho sự thống trị của Huawei trên thị trường 5G. Hôm thứ Năm (06/02/2020) bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, William Barr đề nghị Hoa Kỳ xem xét việc nắm giữ cổ phần kiểm soát chặt chẽ với hai đối thủ lớn của Huawei là Nokia từ Phần Lan và Ericsson từ Thụy Điển, nhưng Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ đề nghị đó vào thứ Sáu (07/02/2020).

Tuần trước, EU cho biết các thành viên nên tự quyết định cho phép Huawei tham gia ở vị trí nào trong mạng lưới 5G của họ, phản kháng trước áp lực lệnh cấm hoàn toàn của Washington.

Mộc Miên