07/03/2018 | 4

Đức chính thức truy tố Nguyễn Hải Long tội gián điệp và trợ giúp bắt cóc

Đức chính thức truy tố Nguyễn Hải Long tội gián điệp và trợ giúp bắt cóc

Ảnh: Vietinfo.eu

Các công tố viên liên bang Đức hôm Thứ Tư 7 tháng 3 công bố cáo trạng đối với một người tình nghi là mật vụ CSVN trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi tháng 7 năm ngoái.

Hãng thông tấn AFP trong cùng ngày cho hay, bị cáo chỉ được nêu tên là Long N.H., 47 tuổi, theo luật về quyền riêng tư của Đức trong các vụ án. Nhưng người Việt Nam trong và ngoài nước đều biết bị cáo là ông Nguyễn Hải Long, chủ một cửa tiệm chuyển tiền MoneyGram trong khu chợ Sapa của người Việt ở thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech. Ông Long bị truy tố tội làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài và trợ giúp bắt cóc. Các tội danh này đi kèm với hình phạt lên tới 10 năm tù. Hiện ngày xét xử chưa được loan báo.

Mặc dù Hà Nội chối bỏ đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chính phủ ở Berlin tin rằng bị cáo Nguyễn Hải Long đã dự phần vào vụ bắt cóc táo tợn kiểu Chiến Tranh Lạnh, làm căng thẳng quan hệ song phương. Phía Đức nói vụ bắt cóc là một “sự vi phạm đầy tai tiếng” đối với chủ quyền của nước này.

Các công tố viên liên bang Đức cáo buộc ông Long đã thuê một chiếc xe van Volkswagen ở Prague và lái sang Berlin. Tại đây, một số mật vụ Cộng Sản Việt Nam có vũ trang đã lôi ông Thanh và một người phụ nữ lên chiếc xe. Các công tố viên nói rằng, ông Thanh và người phụ nữ ban đầu được đưa vào tòa đại sứ CSVN ở Berlin. Theo cáo trạng, người phụ nữ được đưa về Hà Nội bằng máy bay, còn ông Thanh bị “bắt cóc về Việt Nam bằng những phương tiện không rõ”.

Các công tố viên liên bang Đức nói rằng, vụ bắt cóc “đã được thực hiện bởi các giới chức tình báo Việt Nam, và những nhân viên khác của tòa đại sứ Việt Nam tại Berlin, và nhiều công dân Việt Nam khác sống ở Châu Âu, bao gồm bị cáo”.

Ông Nguyễn Hải Long bị bắt giữ tại Cộng Hòa Czech hôm 12 tháng 8 và được dẫn độ sang Đức hôm 23 tháng 8 năm 2017.

Huy Lam / SBTN