27/06/2015 | 0

Đức chia rẽ về cuộc trưng cầu dân ý Hi Lạp

Đức chia rẽ về cuộc trưng cầu dân ý Hi Lạp

Berlin, Germany. (Reuters) – Dân chúng Berlin trong ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu đã bộc lộ nhiều ý kiến khác nhau về quyết định của thủ tướng Hi Lạp tổ chức cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến các biện pháp khắc khổ.

Chỉ thị trên đài truyền hình vào cuối ngày thứ Bảy, thủ tướng Alexis Tsipras nói rằng, Hi Lạp sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5 tháng Bảy để quyết định xem liệu nước này sẽ chấp nhận hay bác bỏ thoả thuận được các chủ nợ quốc tế đưa ra. Tsipras đã điện đàm nhiều tiếng đồng hồ sau khi bay từ Brussels trở về, nơi diễn ra các vòng thương lượng và Liên Âu cùng với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế thất bại trong việc giới thiệu thoả thuận về gói giải cứu của Liên Âu. Ông Tsipras nói rằng, các chủ nợ quốc tế đã đặt gánh nặng trên vai dân chúng của mình và kêu gọi mọi người lên tiếng đáp trả.

Tại thủ đô nước Đức, nhiều ý kiến nói rằng việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tại Hi Lạp là biện pháp tốt nhất để các nhà lãnh đạo trao cho dân chúng của họ quyền quyết định thực hiện các biện pháp cắt giảm hưu bổng và tăng thuế. Dư luận này cho rằng, đây sẽ là cuộc thảo luận khổng lồ để dân chúng dự phần giải quyết chính sách cải cách. Giới ủng hộ việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý cho rằng, dân chúng Hi Lạp có cơ hội quyết định tương lai của họ. Trong khi đó, ý kiến trái ngược cho rằng cuộc trưng cầu dân ý của người Hi Lạp cho thấy nước này từ chối mọi lời đề nghị của Liên Âu. Trong ngày thứ Bảy, phó thủ tướng Đức nói rằng, đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý của chính phủ Hi Lạp chỉ có ý nghĩa khi người Hi Lạp cần có quyết định về đề nghị của Liên Âu về gói viện trợ liên quan đến tình hình cải cách kinh tế.

Một tuần lễ sau các cuộc hội đàm tại Brussels, Tsipras đã bác bỏ đề nghị của các chủ nợ quốc tế, và gọi đó là một hành động tống tiền trước khi bay trở về Athens. Trước lúc nửa đêm, ông này lên đài truyền hình nhà nước Hi Lạp để loan báo về kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý. (Song Châu)