17/02/2015 | 0

Đức chỉ trích Hi Lạp về nợ nần

Đức chỉ trích Hi Lạp về nợ nần

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm nay, thứ ba 17 tháng Hai, bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói rằng, vẫn chưa có gì rõ ràng liệu Hi Lạp cần hay không cần một chương trình giải cứu, sau khi cuộc họp ngày hôm qua, thứ hai 16 tháng Hai về nợ giữa các bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro và Athens coi như bị sụp đổ hoàn toàn.

Theo Schaeuble thì Hi Lạp cần quyết định rằng, họ muốn có một chương trình giải cứu hay không, và không ai trong số các bộ trưởng tài chính hiểu được rằng Hi Lạp “muốn cái gì” trong giờ phút cuối cùng của cuộc họp. Tuyên bố tại Brussels sau cuộc họp của các bộ trưởng Tài chính Liên Âu, Schaeuble nói rằng, việc gia hạn chương trình giải cứu Hi Lạp chỉ hợp lý khi Athens yêu cầu. Ông Schaeuble cũng cho rằng, Liên Âu cần một lời hứa rõ ràng của Hi Lạp về vấn đề này. Cũng theo Schaeuble thì các quốc gia khu vực đồng euro vẫn thống nhất một lập trường về vấn đề Hi Lạp và xem ra thì Athens cho đến nay vẫn chưa thành công trong việc thuyết phục các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro về vấn đề của Hi Lạp.

Schaeuble cũng nói rằng, ông muốn khu vực đồng euro cùng đứng chung nhau về một phía và điều đó sẽ đẩy Athens vào thế đơn độc. Cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Hi Lạp, Yanis Varoufakis và các bộ trưởng tài chính Liên Âu về vấn đề nợ của Hi Lạp đã bị tan vỡ vào chiều thứ hai. Các đối tác Liên Âu đã dành cho Hi Lạp thời gian yêu cầu triển hạn chương trình giải cứu cho đến cuối tuần này, hoặc mất hết sự trợ giúp về tài chính. Nhiều nhà đầu tư tin rằng cả hai phía sẽ đi đến cuộc thương lượng để tránh đối đầu, trước khi thời hạn trả nợ của Athens kết thúc trong vòng 10 ngày tới.

Nếu cuộc thương lượng bất thành, Hi Lạp sẽ cạn tiền mặt và thanh khoản sử dụng trong nước. (Song Châu)