18/12/2016 | 11

Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp trao học bổng cho học sinh vùng chịu thảm hoạ Formosa

Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp trao học bổng cho học sinh vùng chịu thảm hoạ Formosa

Vào lúc 16 giờ chiều ngày 18 tháng 12 năm 2016, Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp – Giám mục giáo phận Vinh và các cha Phanxico Xavie Nguyễn Hồng Ân, cha Bernado Trần Xuân Thuỳ,  cha Pet Phan Văn Đồng và cha Pet Hoàng Biên Cương thuộc Linh mục đoàn đã dâng thánh lễ cầu nguyện và trao quà học bổng cho các em học sinh giáo xứ Quý Hoà ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vùng chịu thảm hoạ Formosa.

Đức Giám Mục đã đến thăm bà con giáo xứ Quý Hoà. Lần thứ nhất, Ngài đến vào thời điểm Đại hội giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh, lần thứ hai vào thời điểm thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra, lần thứ ba cũng là trao học bổng cho các em học sinh.

Trong phần giảng lễ, cha Phanxico Xavie Nguyễn Hồng Ân mời gọi: “bà con giáo xứ Quý Hoà chúng ta hãy trở nên như Mẹ Maria, Thánh Giuse để đáp lời “xin vâng” theo thánh ý Chúa trong thời đại hôm nay. Mỗi người hãy biết hy sinh, sống cho nhau và can đảm làm chứng đức tin của mình.”

Được biết, Đức cha Paul đã trao 477 triệu đồng cho linh mục Pet Phan Văn Đồng – chánh xứ Quý Hoà để phân phát cho các em học sinh. Đức cha Paul cho biết:  “các em học cấp hai, mỗi em được nhận 700.000₫, các em học sinh cấp ba được nhận 1000.000₫ và mỗi em sinh viên đại học, cao đẳng được nhận 1,5 triệu đồng”.

Đức cha Paul có hỏi cha chánh xứ Quý Hoà: “hôm trước nhà cầm quyền hứa sẽ giảm một phần kinh phí cho các em học sinh trên địa bàn, vậy họ đã thực hiện như thế nào?” Cha Pet cho biết: “chính quyền địa phương chỉ miễn giảm phần học phí cho các em học sinh cấp 1 và cấp 2. Còn học sinh cấp 3 chỉ miền giảm phần xây dựng. Hiện tại, mỗi em học sinh vẫn cứ phải đóng 2-3 triệu đồng tiền học”. Đức cha Paul cho biết sẽ gửi văn bản yêu cầu chính quyền miễn giảm cho các em học sinh.

Được biết, sau đó, Đức cha Paul đã lên đường đến với giáo xứ Xuân Hoà ở Quảng Bình để tiếp tục trao quà học bổng cho học sinh.

image-9

image-10

Nguyên Nguyễn/SBTN