22/09/2016 | 3

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh thăm vùng chịu thảm hoạ Formosa

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh thăm vùng chịu thảm hoạ Formosa

Mặc dù thời tiết ở Vinh se lạnh, cơn mưa nặng hạt đang như thác nước trút đổ xuống bầu trời, nhưng sau khi tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho thế giới được hoà bình ở Linh địa Trại Gáo hôm 20/9/2016, Đức cha Oanh, Linh mục Thành, và Linh mục Phương đã vào thăm bà con giáo dân xứ Đông Yên.

Khi vào tới nhà thờ Đông Yên cũ, bà con giáo dân rất bất ngờ trước sự hiện diện của Đức cha và hai Linh mục đi cùng. Bà con giáo dân đã giật chuông Nhà thờ để kêu gọi mọi người đến chào đón Đức cha.

Đức cha đã đi thăm một số gia đình giáo dân để động viên mọi người vượt qua khó khăn, cũng như khích lệ tinh thần đấu tranh đòi công bình. Sau đó, ông đã ra tận bãi biển Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh để chứng kiến cảnh biển hoang tàn sau thảm hoạ môi trường do Formosa gây nên.

Gặp được Đức cha, chị Trần Kiều Xoan, một người dân địa phương không khỏi xúc động: “Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã tuôn muôn hồng ân xuống trên gia đình nhỏ bé của con. Con cũng cảm ơn Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh Nguyên tổng giáo phận Kon Tum va có các Cha đi cùng ngài đã đến thăm giáo xứ chúng con và các đã đến gia đình nhỏ bé của con. Cảm tạ chúa và cảm ơn Đức Cha và các cha rất nhiều.”

Đến tối cùng ngày, Đức cha Oanh và hai Linh mục đi cùng đã cùng với bà con Đông Yên hiệp dâng Thánh lễ ngay tại ngôi nhà thờ trong đống gạch đổ nát xung quanh. Trong bài giảng, vị Nguyên Giám mục Giáo phận Kontum bày bỏ nỗi xúc động khi ngài chia sẻ rằng, ngài đã nghe, đã nhìn thấy cảnh tượng của Đông Yên bị tàn phá qua các hình ảnh, video nhưng hôm nay ngài thấy thực tế, đụng chạm được nỗi khổ đau, nỗi cô đơn của những thân phận ngư dân Miền Trung đang lao đao khốn đốn vì mất cơ nghiệp.

Ngài nhắn nhủ với bà con ngư dân rằng: “Tôi muốn tất cả anh chị em và mọi người phải tiếp tục đấu tranh đòi đóng của Formosa và trả lại biển sạch cho ngư dân”.

Cũng trong bài giảng, Đức cha Oanh nhắn với các bậc phụ huynh rằng, bằng mọi cách phải duy trì và lo cho con em ăn học, vì chỉ có học mới có hiểu biết, nhờ hiểu biết mới không lừa ai và không để ai lừa dối mình, không để người khác mê hoặc mình trong những điều xấu.

“Phải tìm hiểu, phải học, phải đọc sách-báo, phải nghiên cứu thì mới giúp đất nước thoát nghèo và đem lại giá trị nhân phẩm cho người dân.” – Đức cha Oanh nói trong bài giảng.

Sau Thánh lễ, bà con đã cất vang những bài hát tranh đấu như “Trả Lại Cho Dân”, “Việt Nam Tôi Đâu”,… để dành tặng tới Đức cha và hai vị linh mục đi cùng.

Sang đến ngày hôm sau, phái đoàn Đức cha đã đến thăm bà con ngư dân giáo xứ Cồn Sẻ ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Anh Mai Văn Tám, một giáo dân tại đây kể lại: “Hôm nay giáo xứ cồn sẻ chúng con được đón nhận niềm an ủi từ Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh- nguyên giám mục giáo phận Kontum. Ngài đã an ủi giáo xứ, phải can đảm vượt qua những khó khăn của thảm họa Formosa như chân lý và sự thật của mọi người kitô giáo…”

Đến chiều ngày 21/9/2016, Đức cha Micae và hai linh mục đã đến thăm, động viên, an ủi bà con ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tại đây, Đức cha bày tỏ lòng khâm phục tinh thần đấu tranh, dấn thân làm chứng cho sự thật, đòi công lý của bà con ngư dân cùng linh mục Anton Đặng Hữu Nam.

Đức cha cho biết ông rất ủng hộ việc bà con giáo dân xứ Phú Yên sẽ vào Hà Tĩnh làm thủ tục gửi đơn kiện Formosa vào ngày 26/9/2016 tới đây.

Sau thông tin Đức cha đến thăm các ngư dân đang chiu đựng thảm họa môi trường, dư luận cũng nhắc lại để so sánh rằng ngay sau khi vụ Formosa xả chất thải đầu độc biển Hà Tĩnh vào tháng Tư, tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã ghé thăm Formosa, nhưng không hề đến thăm ngư dân bị ảnh hưởng. Từ đó đến nay, ông Trọng cũng hầu như im hơi lặng tiếng trước bao nhiêu biến động xảy ra tại 4 tỉnh Miền Trung do Formosa gây ra.

Nguyên Nguyễn / SBTN