23/02/2016 | 1

Đức cảnh cáo hiệp ước hoà bình Ukraine bị đe doạ

Đức cảnh cáo hiệp ước hoà bình Ukraine bị đe doạ

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Pháp và Đức đang gia tăng áp lực với Ukraine và Nga thi hành hiệp ước hòa bình tại các vùng ly khai, cảnh cáo sự tin cậy đối với bản hiệp ước đang bị đe dọa.

Hiệp ước đình chiến Minsk trải qua 2 năm đã không thể làm ngưng bạo động giữa dân quân thân Nga ở miền đông Ukraine và quân đội chính phủ. Những qui định khác trong hiệp ước như tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vẫn chưa được thi hành. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trong lúc viếng thăm Kiev với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã nói rằng: “ Không chỉ người dân Ukraine mà người dân ở Âu Châu và thế giới đang chờ đợi sự tiến triển thi hành hiệp ước. Không ai có thể chấp nhận hiệp ước đình chiến bị vi phạm hết lần này tới lần khác.”

Ngoại trưởng Pavlo Klimkin nói rằng: “Ukraine cam kết với bản hiệp ước Minsk, nhưng không phải theo sự giải thích của Nga là vùng Donbas của Ukraine phải giữ dưới một nửa ảnh hưởng của Nga và điều này sẽ làm bất ổn cho toàn quốc gia Ukraine.” Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault nói rằng: “Ngoại trưởng 4 nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ họp ở Paris vào ngày 3 tháng 3 và tiến triển của cuộc họp sẽ tùy thuộc vào những sự cam kết xây dựng, cụ thể của Nga và Ukraine. Nếu không có những cam kết như vậy, Đức và Pháp không còn là những nhà hòa giải hữu dụng.” (Hồng Tú)