20/01/2018 | 0

Đức cân nhắc biện pháp cấm vận Iran để ngăn Hoa Kỳ rút khỏi thoả ước hạt nhân 2015

Đức cân nhắc biện pháp cấm vận Iran để ngăn Hoa Kỳ rút khỏi thoả ước hạt nhân 2015

Liên Hiệp Quốc . (Reuters)- Tin từ Berlin nói rằng chính phủ Đức đang vận động các quốc gia thành viên Liên Âu đồng minh đồng ý tiến hành các biện pháp cấm vận Iran, để ngăn Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hạt nhân đã ký kết.

Reuters dẫn tin của tạp chí Der Spiegel hôm nay cho biết, các nhà ngoại giao ở Brussels nói rằng Đức đang cùng với Anh, Pháp thúc đẩy việc thực hiện biện pháp mới cấm vận Iran, để Hoa Kỳ thấy rằng các đồng minh Liên Âu cũng tôn trọng tuyên bố chỉ trích Iran của Hoa Kỳ. Đức muốn thúc đẩy Iran thực hiện nghiêm chỉnh thoả ước hạn chế chương trình hạt nhân, và dừng can thiệp vào các cuộc xung đột tại các quốc gia Trung Đông như Yemen và Syria. Mục đích xa hơn của biện pháp cấm vận này là để ngăn Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước hạt nhân đã ký kết năm 2015, mà ông Trump nhiều lần lên tiếng đe doạ.

Tuần qua, Iran tuyên bố sẽ trả đũa các biện pháp cấm vận mới của Washington, sau khi ông Trump yêu cầu phải điều chỉnh thoả ước hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Ông Trump đã nói rằng cấm vận Iran là cơ hội cuối cùng để Hoa Kỳ và đồng minh Liên Âu sửa đổi nội dung thoả ước hạt nhân. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt người đứng đầu tổ chức tư pháp của Iran và nhiều người khác. (Song Châu)