30/04/2015 | 0

Đức cam kết tái thiết di sản văn hoá Nepal

Đức cam kết tái thiết di sản văn hoá Nepal

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hôm thứ Tư 29 tháng Tư, đại sứ Đức, Matthias Mayer tại Nepal cho hay, đất nước của ông sẽ giúp tái thiết di sản văn hoá của Nepal sau trận động đất 7.8 độ Richter hồi cuối tuần qua làm hơn 5,000 người chết và hàng chục ngàn người bị mất nhà.

Một viên chức bộ Nhà đất của Nepal nói rằng, con số tử vong lên tới 5,238 người tính đến hôm tối thứ Tư, chưa kể 80 người bị thiệt mạng tại Ấn Độ và Tây Tạng. Matthias Mayer cũng nói rằng, các đội nhân viên cứu nạn của Đức tại Nepal đã cung cấp nước uống và thuốc men đang thiếu trầm trọng. Đại sứ Mayer cũng nói rằng, nước Đức sẽ giúp Nepal xây dựng lại các di sản văn hoá đã bị tàn phá, đặc biệt là ngôi đền cổ tại thị trấn Bahktapur, ở phía đông Kathmandu. Ông nói: “Chúng tôi sẽ xây lại ngôi đền cổ, thay hệ thống đường ống cũ để bảo đảm hồi phục nguồn nước cung cấp, và thanh lọc nước thải.” Ông cũng bày tỏ sự đau buồn về tai hoạ đã xảy ra và nay muốn làm một điều gì đó trong tương lai, đặc biệt cho Bhaktapur.

Cũng theo Mayer thì toà đại sứ đã cung cấp cho du khách người Đức thức ăn và một địa điểm để trú ngụ trong khi chờ chuyến bay rời Nepal. Trong khi đó, Sushil Koirala, thủ tướng Nepal nói rằng, số tử vong trong trận động đất có thể lên tới con số 10,000 căn cứ vào thông tin về con số thương vong và sự tàn phá tại các ngôi làng hẻo lánh, cũng như các thị trấn xa xôi mà các đội cứu nạn chưa đến được.

Nếu con số 10,000 người chết xảy ra theo sự ước lượng, coi như vượt khỏi con số 8,500 người bị thiệt mạng trong vụ động đất hồi năm 1934 tại quốc gia Hi Mã Lạp Sơn có 28 triệu dân, nằm giữa Ấn Độ và Hoa Lục. (Song Châu)