21/02/2018 | 1

Đức ca ngợi Macedonia trong nỗ lực cải tổ để gia nhập EU

Đức ca ngợi Macedonia trong nỗ lực cải tổ để gia nhập EU

Berlin, Đức. (Reuters) – Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Tư 21 tháng 2 đã ca ngợi các nỗ lực của chính phủ Macedonia trong quá trình cải tổ để gia nhập Liên Âu. Bà cũng nói rằng Macedonia và Hy Lạp hiện đã gần đạt được giải pháp cho tranh chấp tên nước giữa 2 quốc gia, vốn đã kéo dài suốt 10 năm.

Trong cuộc họp báo chung tại Berlin với Thủ Tướng Macedonia Zoran Zaev, bà Merkel đã tán thưởng các cải tổ tư pháp, và gia tăng minh bạch tại đất nước từng thuộc liên bang cộng hòa Nam Tư cũ. Bà Merkel coi đây là những điều kiện cần thiết để khởi sự đàm phán cho Macedonia trở thành thành viên EU. Trong thời gian qua, Macedonia vẫn có tranh chấp tên nước với Hy Lạp. Chính quyền Athens tin rằng việc lấy tên là Macedonia cho thấy chính quyền Skopje có mưu đồ muốn chiếm một tỉnh trùng tên của Hy Lạp. Sự phản đối của Athens khiến Macedonia không thể gia nhập NATO và EU. Hai nước đã đồng ý gia tăng đàm phán trong năm nay để giải quyết tranh chấp, trước cuộc họp quan trọng của NATO vào mùa hè.

Macedonia rút khỏi liên bang Nam TƯ vào năm 1991, và được nhận vào Liên Hiệp Quốc năm 1993 với tên gọi tạm thời là Cộng Hòa Macedonia từ Yugoslav. Hội Đồng Bảo An xác nhận đây chỉ là tên gọi tạm thời. Macedonia cũng được nhận vào Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dưới tên này.

Trong tháng này, chính quyền Skopje nói họ sẵn sàng thêm một từ có yếu tố xác định về địa lý vào tên quốc gia, để giúp giải quyết tranh chấp với Hy Lạp. Một số giải pháp được đưa ra bao gồm sử dụng tên New Macedonia, hoặc Northern Macedonia.

Tuy nhiên, phe chủ nghĩa dân tộc ở Hy Lạp cho rằng, tên gọi của đất nước Balkan này hoàn toàn không được phép chứa từ Macedonia. (Ngô Bảo)

TAGS: macedonia