14/09/2015 | 0

Đức & Áo kiểm soát biên giới trở lại

Đức & Áo kiểm soát biên giới trở lại

Budapest, Hungary. (Reuters) – Cảnh sát Hungary cho hay, nước này đã ghi danh con số di dân lên đến kỷ lục trong ngày Chủ nhật 13 tháng Chín, trong giai đoạn chuẩn bị đóng cửa biên giới.

Cảnh sát cho biết, đang điều tra việc họ bị quay phim đã ném các gói thức ăn vào di dân tại trại tị nạn Roszke hôm thứ Sáu 11 tháng Chín. Ngày Chủ nhật, nước Đức tái áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới vì lo ngại không đủ sức đối phó với hàng ngàn người tìm kiếm con đường tị nạn đến Đức mỗi ngày. Chính phủ Áo theo chân nước Đức, đã giới thiệu các biện pháp thắt chặt việc kiểm soát biên giới, và điều động binh sĩ đối phó với dòng di dân đang tăng mạnh. Nguồn tin này cũng cho hay, Đức đã gửi trả một di dân trở lại Áo trong ngày Chủ nhật 13 tháng Chín sau khi tái áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới trở lại.

Tin từ Gevgelija, Macedonia, cho hay khoảng 8,500 di dân, phần lớn là người tị nạn Syria đã từ Hy Lạp đến Macedonia trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua. Theo tổ chức của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, dòng di dân băng qua bán đảo Balkan hướng đến Hungary gia tăng mạnh trong khi các chuyến phà của Hy Lạp từ đấy hướng đến Athens lúc nào cũng đầy kín người. Một trại tị nạn được xây dựng tại thị trấn Gevgelija thuộc vùng biên giới Macedonia trống rỗng trong ngày Chủ nhật, nhưng theo một viên chức cao cấp của Tổ chức của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn thì một làn sóng người lại sẽ ồ ạt chảy đến lấp kín không lâu sau. (Song Châu)