24/05/2015 | 1

Dublin ủng hộ hôn nhân đồng tính

Dublin ủng hộ hôn nhân đồng tính

Ireland. (Reuters) – Thủ tướng Ireland, Edna Kenny tuyên bố ngày thứ Bảy 23 tháng Năm rằng người dân nước này đã làm nên lịch sử bằng việc bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính trong cuộc trưng cầu dân ý.

Kết quả cho thấy có đến 62% nói “đồng ý” đã biến Ireland thành quốc gia đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng tính thông qua cuộc trưng cầu dân ý. Đối với nhiều người, đây là sự kết ước đầu tiên về một tiến trình chính trị, và đất nước cần sự dự phần của tất cả mọi người dân trong tiến trình dân chủ.” Vẫn theo thủ tướng Kenny, “đồng ý” với hôn nhân đồng tính, cũng nghĩa là nói “có” với sự hào phóng, với tình yêu và sự bình đẳng trong hôn nhân. Người ủng hộ hôn nhân đồng tính tụ họp trước lâu đài Dublin để ngắm ánh nắng mặt trời rực rỡ với kết quả mỗi lúc một đến gần. Các bộ trưởng thành viên của chính phủ vẫy lá cờ cầu vòng ngũ sắt từ trên khán đài phía trước đám đông và một nữ thượng nghị sĩ đồng tính yêu cầu người bạn đời của bà xuất hiện trước đài truyền hình quốc gia.

Giáo hội Thiên Chúa giáo từng ban truyền rằng hoạt động đồng tính là tội lỗi, và cho rằng sự thống trị của nền chính trị Ái Nhĩ Lan đã sụp đổ với hàng loạt tai tiếng lạm dụng tình dục trẻ em vào đầu thập niên 1990, nhưng nay thì giới hạn việc chỉ trích phong trào vận động bài trừ hôn nhân đồng tính trong các bài thuyết giảng. Ireland theo sau một số quốc gia phương Tây như Anh, Pháp, và Tây Ban Nha đã cho phép hôn nhân đồng tính, nay cũng được coi là hợp pháp tại Nam Phi, Brazil, Canada và một số tiểu bang của Hoa Kỳ, trong khi đồng tính luyến ái vẫn còn là điều cấm kỵ và bất hợp pháp tại nhiều vùng ở châu Á và châu Phi. (Song Châu)