04/05/2015 | 1

Đưa vị trí Hà Nội sang Tàu, một gameshow truyền hình bị ngừng phát sóng

Đưa vị trí Hà Nội sang Tàu, một gameshow truyền hình bị ngừng phát sóng

18h ngày 4/5/2015, đại diện của VTV đã liên lạc với công ty Cát Tiên Sa – đơn vị liên kết với VTV sản xuất gameshow “Điệp vụ tuyệt mật”, để thông báo việc tạm dừng phát sóng, chờ chấn chỉnh lại nội dung chương trình.

Quyết định này được VTV đưa ra sau khi tập đầu tiên của “Điệp vụ tuyệt mật” – phát sóng vào 20h tối 2/5 để xảy ra sự việc nhầm lẫn thông tin địa lý. Ở phần giải thưởng dành cho top 4 chung cuộc có đoạn thể hiện hình ảnh đồ họa về đường bay của hãng hàng không AirAsia từ Hà Nội đến Bangkok. Khán giả phát hiện đồ họa sai sót khi không có hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; đồng thời, vị trí Hà Nội không chính xác, nằm lọt vào địa phận của tỉnh Quảng Đông, Trung Cộng.

Ngay sau khi chương trình được phát sóng vào tối ngày 2/5 vừa qua, rất nhiều khán giả đã phát hiện ra sai sót này và lập tức vấn đề trở nên “nóng bỏng” trên các diễn đàn, mạng xã hội. Ý kiến của đa số khán giả cho rằng đây là một sai sót rất không nên có trên sóng truyền hình quốc gia bởi việc “không định vị được vị trí của Thủ đô nước mình trên bản đồ” là khó có thể chấp nhận ngay cả với một người dân bình thường.

Đơn vị sản xuất cho biết, hình ảnh đồ họa này do AirAsia cung cấp cho chương trình.

Chiều 4/5, hãng hàng không AirAsia có công văn gửi đến báo giới Việt Nam với nội dung xin nhận trách nhiệm: “… Vì lý do thiếu cẩn trọng trong quá trình duyệt file, sự việc đáng tiếc đã xảy ra… Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này, sẽ lập tức chỉnh sửa lại hình ảnh đúng với thực tế địa lý…”.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng vừa yêu cầu VTV giải trình về sai sót trong hình minh họa ở tập một chương trình. Bởi quá trình biên tập sản xuất, kiểm tra lại nội dung chương trình trước khi phát sóng là công việc của VTV.

“Điệp vụ tuyệt mật” có sự tham gia tranh tài của 12 nghệ sĩ Việt Nam. Gameshow do đạo diễn Cường Ngô thực hiện. Đây là phiên bản Việt của chương trình mang tên Sabotage của Hà Lan. Việt Nam là nước châu Á đầu tiên mua bản quyền chương trình.

Nhật Nam / SBTN