29/03/2016 | 3

Đưa tê giác đến Úc để tránh thợ săn Trung Cộng và Việt Nam

Đưa tê giác đến Úc để tránh thợ săn Trung Cộng và Việt Nam

Ông Ray Dearlove, nhà sáng lập tổ chức Dự án Tê Giác Úc châu hôm nay cho biết, đang thực hiện kế hoạch không vận tê giác từ Nam Phi đến Úc châu, để chống lại nạn săn trộm đang gia tăng.

Nguồn tin này nói rằng, các nhà bảo tồn loài động vật hoang dã đã làm đủ cách để bảo vệ loài tê giác, từ việc xây hàng rào, điều động lực lượng kiểm lâm túc trực canh gác để ngăn chận kẻ săn trộm, và đôi khi cắt cả sừng tê giác để con vật mất đi sự hấp dẫn, lôi cuốn các thợ săn. Hiện nay, loài tê giác có giá rất cao đối với người Hoa Lục và Việt Nam. Mỗi sừng tê giác có thể bán với giá 80 ngàn Mỹ kim một kí lô gram, tương đương 2.2 pounds.

Ông Ray Dearlove cũng xác nhận rằng, hiện nay thế giới không có nơi bảo đảm an toàn cho loài tê giác tại Nam Phi, và là loài động vật hoang dã bị đặt trước nguy cơ tiệt chủng hàng đầu tại Nam Phi hiện nay. Khoảng từ 85 đến 90% loài tê giác trắng và đen ở miền nam Phi châu đã biến mất trên thế giới. Ông Dearlove còn nói về kế hoạch vận chuyển 80 con tê giác từ Nam Phi đến Australia trong vòng 4 năm tới, tức là mỗi năm 20 con. Theo kế hoạch này, 6 con tê giác trắng sẽ được đưa đi kiểm dịch tại Johannesburg của Nam Phi vào tháng Năm tới, để rồi tháng Tám được không vận đến Oz, trước khi được đưa đến sở thú Taronga Western Plains, và đến địa điểm cuối cùng là sở thú Monarto Zoo ở ngoại vi Adelaide.

Song Châu / SBTN