06/04/2015 | 0

Dưa hấu bị kẹt tại cổng biên giới Trung Cộng

Dưa hấu bị kẹt tại cổng biên giới Trung Cộng

Mỗi ngày, cửa cổng có khoảng 700 tới 800 xe chở nông sản tập trung chờ chở qua Trung Cộng. Thủ tục hải quan phía Việt Nam chỉ mất khoảng 2 phút một xe, nhưng do sự tiếp nhận trì trệ phía Trung Cộng đưa tới tình trạng dồn ứ ở phía Việt Nam. Mỗi ngày, tối đa phía Trung Cộng chỉ tiếp nhận được khoảng 300 xe, nên kẹt ở cửa cổng khoảng từ 400 tới 500 xe.

Trong nhiều ngày, hàng ngàn chiếc xe kẹt cứng trên Quốc lộ 1A, đoạn ngã ba Ma Mèo. Tại ngã ba Bắc Luống, từ Quốc lộ 4D đi vào cổng Tân Thanh dài khoảng 5 cây số, xe nằm nối đuôi nhau. Có những lúc xe chỉ nhích đi được vài mét nên mọi sinh hoạt, ăn uống của họ đều tại chỗ. Phần lớn lượng xe tải kẹt tại khu vực cửa cổng đều được phủ rơm, đa số chở dưa hấu. Mấy ngày qua, do trời nắng rất nóng, hầu hết các xe chở dưa đều rỉ nước, chảy ròng ròng.

Tình trạng tắt nghẽn đường vận chuyển trái cây tươi Việt Nam sang Trung Cộng được giải thích vì phía Trung Cộng chỉ có thể kiểm định mỗi ngày 200 chiếc xe. Từ nhiều năm nay, việc xuất cảng thường diễn ra ồ ạt vào những ngày cuối năm Âm lịch dưới hình thức tiểu ngạch. Thương gia Việt Nam đua nhau đưa hàng đến cửa biên giới rồi tìm người mua sỉ để giao hàng. Có người cho rằng việc kiểm soát hàng hóa ở biên giới bị làm chậm lại để thương nhân Trung Cộng ép giá trái cây tươi Việt Nam.

Hầu hết các xe tải chở nông sản đều đến từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Thuận. Một tài xế đã giao dưa bên Trung Cộng trở về cho biết khi qua khỏi cổng mất chỉ hai giờ để dỡ hàng. Tính cả ngày xuất phát đến khi giao được hàng là 7 ngày, do đó, một số lượng lớn dưa hấu đã bị hư. Sau khi bị loại, số dưa này được đưa trở về Việt Nam và bán tháo cho người dân với giá từ 10,000 tới 20,000 một quả.

Nhà nước Việt Nam hô hào thương nhân Việt Nam cân nhắc khi chở hàng đến biên giới, đặc biệt là dưa hấu. Tình trạng nói trên còn tiếp diễn thì thương nhân Việt Nam còn tiếp tục lâm vào thảm cảnh bán như cho ở cửa khẩu Tân Thanh. Năm ngoái, tài xế xe vận tải bị kẹt ở Tân Thanh đã phải đổ dưa xuống đường để bán với giá chưa tới 10 xu một kí lô cùng với chuối, chôm chôm. Hàng ngàn tấn dưa bị thối rữa dẫn tới thảm trạng thương nhân Việt Nam khóc mếu vì lỗ trong khi nông dân các tỉnh miền Nam không thoát nổi cảnh nợ nần.

Hồng Tú / SBTN