11/01/2016 | 1

Đũa “dùng một lần” giá rẻ là hàng của Trung cộng

Đũa “dùng một lần” giá rẻ là hàng của Trung cộng

Đũa dùng một lần phổ biến ở các hàng quán (ảnh: N.Thịnh)

“Hàng Trung cộng nếu làm đàng hoàng, chưa chắc cạnh tranh nổi với hàng Việt. Chỉ ngại nhất với đũa Trung cộng giá rẻ là dùng tre non khả năng chịu ẩm mốc rất kém. Để chống nấm mốc và làm đũa trắng, thay vì sấy khô, cơ sở sản xuất của Trung cộng dùng hoá chất lưu huỳnh bởi giá rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản… Để đũa có mùi thơm át mùi hoá chất, người ta bỏ thêm vào đũa ngũ vị hương tạo mùi. Loại đó giá rẻ và lâu nay có tham vọng chèn ép đũa dùng một lần của hàng Việt”, phúc trình viết.

Ghi nhận từ chợ đầu mối Bình Tây, quận 6, Sài Gòn, giá bán đũa chỉ từ 12,000 – 13,000 đồng/kg. Mỗi ký đũa có 120 đôi, tính ra khoảng 100 đồng/đôi. “Đũa được bán theo ký, người bán để trong những bao tải lớn, không có túi ni lông như ở các siêu thị nên giá rẻ hơn. Mình bán cho công nhân ăn bữa sáng có 8,000 đồng thì thứ nào giá rẻ là được, chứ cũng không biết chỗ nào sản xuất ra và cũng không biết là độc hại gì”, chị Sáu, một người bán bún xào ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, kể và nói mỗi tuần chị mua từ 4 đến 5 ký đũa dùng một lần.

Giá đũa tre dùng một lần của Việt Nam, có nhãn hiệu rõ ràng, giá tầm 170 đồng/đôi và chỉ bán theo đôi. Đũa của Trung cộng bán theo ký, và cũng như rất nhiều mặt hàng khác nhập từ Trung cộng, đa phần là bằng con đường mua bán trôi nổi qua biên giới nên không thể thống kê được số lượng, và cũng không thể kiểm tra chất lượng.

Tính đến trung tuần tháng 01-2016, Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không dơ, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm.

Vũ Minh Ngọc / SBTN