06/11/2021 | 20

Đứa bé được trao cho các binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc không vận Afghanistan hỗn loạn vẫn đang mất tích

Đứa bé được trao cho các binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc không vận Afghanistan hỗn loạn vẫn đang mất tích

Tin từ NEW YORK – Vào ngày 19 tháng 8, ông Mirza Ali Ahmadi cùng người vợ Suraya và 5 đứa con của họ đứng giữa một đám đông hỗn loạn bên ngoài cổng phi trường Kabul, Afghanistan khi một binh sĩ Hoa Kỳ, từ phía trên hàng rào cao, hỏi rằng họ có cần giúp gì hay không. Lo sợ đứa con hai tháng tuổi Sohail của họ sẽ bị nghiền nát trong đám đông, họ giao cậu bé cho người lính, vì nghĩ rằng họ sẽ sớm đến được lối vào, nơi chỉ cách đó khoảng 16 feet (5 mét).

Nhưng ông Mirza Ali cho biết tại thời điểm đó, Taliban bắt đầu đẩy lùi hàng trăm người đang mong được di tản. Cả gia đình ông phải mất hơn nửa tiếng đồng hồ mới sang được bên kia hàng rào phi trường. Khi họ vào bên trong, bé Sohail đã biến mất.

Ông Mirza Ali, người từng làm bảo vệ tại tòa đại sứ Hoa Kỳ trong 10 năm, bắt đầu hỏi mọi viên chức mà ông bắt gặp về tung tích của đứa bé trong tuyệt vọng. Một chỉ huy quân sự cho biết phi trường quá nguy hiểm và bé Sohail có thể đã được đưa đến một khu vực đặc biệt dành cho trẻ em. Nhưng khu vực này hoàn toàn trống vắng khi họ đến nơi. Sau ba ngày, một trong những viên chức dân sự mà ông từng dò hỏi thông báo với ông rằng bé Sohail có thể đã được di tản một mình.

Ông Mirza Ali, 35 tuổi, cô Suraya, 32 tuổi và những đứa con khác của họ, 17, 9, 6 và 3 tuổi, được đưa lên một chuyến bay di tản đến Qatar rồi đến Đức và cuối cùng hạ cánh xuống Hoa Kỳ. Hiện họ đang ở Fort Bliss, Texas cùng với những người tị nạn Afghanistan khác.