09/10/2016 | 1

Dự thảo Pháp & Nga về Syria không đạt

Dự thảo Pháp & Nga về Syria không đạt

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hai dự thảo nghị quyết đối lập nhau đưa ra các biện pháp giải quyết cuộc chiến tranh tại Syria, một bên của Pháp và Tây Ban Nha và bên kia do Nga soạn thảo hôm qua đã không được thông qua tại Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc.

Dự thảo của Pháp và Tây Ban Nha bị Nga là thành viên thường trực của hội đồng phủ quyết, trong khi dự thảo của Nga thì không đủ 9 phiếu ủng hộ, số phiếu cần thiết của Hội Đồng Bảo An 15 thành viên để thông qua. Hai cuộc bỏ phiếu về hai dự thảo nói trên được tổ chức tại phòng họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trưa hôm qua. Dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo yêu cầu chấm dứt các cuộc oanh kích và ngừng giao tranh tại thành phố Aleppo của Syria.

Còn dự thảo của Nga yêu cầu quay trở lại hiệp định ngừng bắn đã được Hoa Kỳ và Nga đưa ra hồi tháng Chín. Churkin, chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong tháng Mười mô tả hai cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua là hiện tượng kỳ lạ nhất trong lịch sử của Hội Đồng Bảo An. Lực lượng trung thành với Bashar al-Assad được Nga yểm trợ bằng các cuộc oanh kích dữ dội cùng với sự trợ giúp của Iran, đã đánh chiếm miền đông Aleppo trong khi quân nổi dậy chiếm giữ một nửa thành phố lớn nhất Syria, khiến hơn 250 ngàn người dân vô tội bị kẹt giữa hai làn đạn.

Đây là lần thứ 5 Nga sử dụng lá phiếu để phủ quyết một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, đất nước đang lâm vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua. Hoa Lục đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế ưu tiên đưa dân chúng Syria đến nơi an toàn hơn. (Song Châu)