05/02/2020 | 0

Dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án việc sát nhập của Israel trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump

Dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án việc sát nhập của Israel trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ ba (4/2), một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án kế hoạch sát nhập các khu định cư ở Bờ Tây của Israel và bác bỏ đề nghị hòa bình ủng hộ Israel của Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, văn bản dự thảo, được Tunisia và Indonesia lưu hành cho các thành viên hội đồng, dường như đang đối mặt với quyền phủ quyết của Hoa Kỳ, nhưng vẫn giúp một số thành viên có được cái nhìn mơ hồ về kế hoạch hòa bình mà tổng thống Trump phô trương vào tuần trước.

Các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán về dự thảo có thể sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự kiến sẽ bàn với hội đồng vào tuần tới về kế hoạch này, có thể trùng với một cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết.

Nghị quyết này “nhấn mạnh tính bất hợp pháp của việc sát nhập bất kỳ phần nào” của vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine và “lên án các tuyên bố gần đây kêu gọi Israel tiến hành sát nhập” các vùng lãnh thổ này.

Kế hoạch của tổng thống Trump, sản phẩm sau ba năm nỗ lực của cố vấn và con rễ gốc người Do Thái Jared Kushner, sẽ công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư và sẽ yêu cầu người Palestine phải đáp ứng một loạt các điều kiện rất khó khăn để được phép thành lập một quốc gia, với thủ đô tại một làng Bờ Tây ở phía đông Jerusalem. (BBT)