24/05/2017 | 0

Dự thảo ngân sách của tổng thống Trump có thể gặp phản ứng mạnh ở vùng nông thôn

Dự thảo ngân sách của tổng thống Trump có thể gặp phản ứng mạnh ở vùng nông thôn

Washington DC. (Reuters) – Dự thảo ngân sách của Tổng thống Donald Trump giảm trợ cấp liên bang cho người nghèo, người ốm và người sống ở nông thôn, phản ảnh yêu cầu của nhóm bảo thủ là trao trách nhiệm lại cho tiểu bang.

Trên thực tế, dự thảo ngân sách nhằm vào phần lớn cử tri bỏ phiếu bầu cho ông vào tháng 11 năm ngoái. Trong ngân sách chi tiết đầu tiên được công bố trước Quốc Hội hôm qua 23/05, ông Trump yêu cầu giảm đáng kể chương trình giúp gia đình nghèo chi trả tiền mua thực phẩm, chương trình giúp người khuyết tật được chăm sóc sức khỏe. Chương trình đào tạo cho thợ mỏ than bị thất nghiệp cũng bị đe dọa. Chương trình điều trị ma túy cũng đối mặt với cắt giảm, giữa lúc đại dịch ma túy và thuốc an thần theo toa đang hủy hoại vùng nông thôn.

Tòa Bạch Ốc bênh vực dự thảo ngân sách của tổng thống, nói rằng mục tiêu của việc cắt giảm là nhắm vào các chương trình không có hiệu quả. Chính phủ liên bang cần tiết kiệm để giúp cân bằng ngân sách trong 10 năm, và tài trợ cho chi tiêu quốc phòng cũng như các chương trình khác.

Một số thành viên Cộng Hòa tại Quốc Hội hoan nghênh dự thảo ngân sách của ông Trump. Nhưng một số khác, nhìn thấy ngân sách mà họ cho là khó có thể thông qua, cho nên đón nhận một cách thận trọng.

Dân biểu và thượng nghị sĩ đại diện các tiểu bang bị phụ thuộc nhiều vào tài trợ liên bang nhận xét sự cắt giảm này vô cùng khắc nghiệt.

Một tin khác có liên quan, các sở xã hội tại thành phố New York cho biết họ sẵn sàng trước ngân sách cắt giảm, trong khi Tòa Bạch Ốc công bố dự thảo ngân sách của Tổng thống Donald Trump. Dự thảo cắt giảm đáng kể chương trình trợ giúp thực phẩm và y tế cho người nghèo. Bản dự thảo cắt 800 tỷ Mỹ kim cho chương trình sức khỏe Medicaid, và cắt 192 tỷ Mỹ kim cho chương trình “food stamp”.

Bên trong tầng hầm nhà thờ ở thành phố New York, tổ chức từ thiện Meals on Wheels chuẩn bị hơn 500 bữa ăn mỗi ngày, để gởi tới 18,000 người cao niên và homeless. Rachel Sherrow là giám đốc điều hành Meals on Wheels, cho biết hầu hết tiền tài trợ đến từ các nhà hảo tâm. Tiền của chính phủ chỉ có 10%. Khi nói về chương trình xã hội sử dụng tài trợ của chính phủ, bà Sherrow nói điều đáng lo ngại là họ sẽ giảm phần ăn, và người có nhu cầu sẽ đói. (Song Châu)