22/05/2017 | 0

Dự thảo ngân sách cắt 800 tỉ USD Medicaid chương trình y tế cho người nghèo và tàn tật

Dự thảo ngân sách cắt 800 tỉ USD Medicaid chương trình y tế cho người nghèo và tàn tật

Washington DC. (Reuters) – Theo Washington Post, trong khi Tổng thống Donald Trump mượn chuyến công du ngoại quốc để tránh né khủng hoảng chính trị trong nước, ngân sách đề nghị của ông được xem xét và sẽ công bố vào ngày mai 23/05.

Ngân sách đề nghị bao gồm các khoản cắt giảm Medicaid và một số thay đổi đối với các chương trình trợ giúp cho công dân có thu nhập thấp. Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận nào trước câu hỏi của phóng viên.

Dự luật Bảo hiểm Sức khỏe được Hạ Viện Cộng Hòa thông qua vào đầu tháng 5, tìm cách xóa bỏ Obamacare và cắt giảm Medicaid hơn 800 tỷ Mỹ kim trong 10 năm tới. Medicaid là chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ cho người nghèo và người tàn tật. Dự luật Bảo hiểm Sức khoẻ đang đối mặt với thời điểm khó khăn tại Thượng Viện, vì 100% thành viên Dân Chủ và một số thành viên Cộng Hòa tuyên bố không bỏ phiếu chấp thuận, lo ngại trước tác động của dự luật đối với bảo phí cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Tòa Bạch Ốc sẽ cho phép tiểu bang có nhiều quyền hạn hơn trong các chương trình giảm nghèo, gồm Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung. Đây là chương trình “food stamp” quen thuộc với người Mỹ thu nhập thấp. Theo Bộ Nông nghiệp, riêng trong tháng 2 vừa qua, hơn 44 triệu người Mỹ nhận được lợi ích từ chương trình “food stamp”, giảm 3 triệu so với con số 47 triệu từ năm 2013.

Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer chỉ trích ngân sách đề nghị của tổng thống, cho rằng ông Trump thất hứa với người lao động Mỹ khi cắt hết các khoản trợ cấp.  Ông Schumer nhận định: Bản dự thảo ngân sách này, chứng minh bộ mặt thật cực hữu của ông Trump, đi trái ngược lại các khẩu hiệu Dân Túy được tuyên truyền trong thời gian tranh cử. (Mai Đức)

TAGS: medicaid