15/07/2015 | 3

Dự thảo của Bộ Giáo Dục: lớp trưởng tiểu học là chủ tịch hội đồng!

Dự thảo của Bộ Giáo Dục: lớp trưởng tiểu học là chủ tịch hội đồng!

Tin của Zing.vn cho biết, một trong những nội dung trong dự thảo của bộ là quy định lớp trưởng được gọi là chủ tịch hội đồng tự quản. Danh xưng này chẳng nhưng khiến cho phụ huynh học sinh mà cả hiệu trưởng, giáo viên cũng tỏ ra băn khoăn.

Theo đó, điều 17 của dự thảo quy định mỗi lớp học không quá 35 học sinh. Học sinh mỗi lớp sẽ bầu lên lớp trưởng và lớp phó hoặc còn gọi là chủ tịch, phó chủ tịch “hội đồng tự quản”. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm của lớp cũng có thể chỉ định hội đồng tự quản theo luân phiên. Mỗi lớp học chia thành các tổ, ban hoặc nhóm học sinh , trong đó có những chức vụ tương ứng như tổ trưởng, tổ phó hoặc trưởng ban, phó trưởng ban, nhóm trưởng, thư ký v.v…

Bên cạnh những băn khoăn, cũng có ý kiến bênh vực cho rằng việc đưa những yếu tố của hội đồng tự quản vào các lớp tiểu học nhằm xây dựng sự tự chủ, chủ động và dân chủ cho học sinh ngay từ lứa tuổi nhỏ. Một khi các em được tham gia bầu chọn và đảm nhiệm các vai trò trong lớp học, sẽ làm các em gia tăng sự tự tin và trách nhiệm công việc. Tuy nhiên, việc các em ý thức được mô hình này đến đâu là điều mà các nhà giáo dục cần nghiên cứu.

Về quy định 35 học sinh/lớp dù có vẻ lý tưởng chưa thật sự phù hợp với thực tế. Vì điều này sẽ đòi hỏi ngành giáo dục tăng cường xây dựng thêm trường lớp mới có thể đáp ứng được nhu cầu, trong khi ngân sách giáo dục thường xuyên thiếu thốn. Không ít hiệu trưởng trường tiểu học cũng băn khoăn. Thực tế tại các thành phố lớn cho thấy trường đạt tiêu chuẩn 35 học sinh thì rất vất vả để giữ con số này, nhưng có trường phải gánh sĩ số học sinh lên tới 50 em/lớp.

Mô hình trường học mới trong cải cách giáo dục hiện nay khi đưa vào thực tế, vẫn còn vấp phải tranh cãi nhiều chung quanh việc có nên trao “quyền hành” cho học sinh ở độ tuổi các em còn non nớt hay không. Do đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng hãy giữ sự hồn nhiên cho học sinh tiểu học là điều tốt nhất.

Tú Thanh / SBTN