12/12/2015 | 1

Dự thảo chống thay đổi khí hậu được hoan nghênh

Dự thảo chống thay đổi khí hậu được hoan nghênh

Paris, Pháp. (Reuters) – Các nhà tranh đấu và thành viên các tổ chức xã hội dân sự đã hoan nghênh bản dự thảo hiệp ước chống thay đổi khí hậu mới nhất đã được Ngoại trưởng Laurent Fabius trình cho Hội nghị.

Tuy nhiên, họ phân vân tự hỏi có thể đạt được các mục tiêu đề ra hay không? Mục tiêu cứng rắn của bản hiệp ước là sẽ giới hạn nhiệt độ địa cầu tăng dưới 2 độ Celsius. Quyền Giám đốc Emma Ruby-Sachs của Avaaz nói rằng khi đọc bản dự thảo, bà ta nghĩ mình đang chứng kiến một giờ phút lịch sử. Bản dự thảo đã đưa ra mục tiêu lâu dài, ấn định nửa thế kỷ cuối của thế kỷ này không còn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nghĩa là sẽ hoàn toàn dùng năng lượng sạch, là điều mọi người đang mong muốn. Nhưng nhà chuyên viên môi trường môi trường Francois Gemenne nói rằng mục tiêu giới hạn không để nhiệt độ địa cầu tăng thêm quá 1.5 độ Celsius so với nhiệt độ thời kỳ tiền kỷ nghệ là mục tiêu không thực tế. Những người chỉ trích lại nói rằng bản dự thảo hiệp ước có rất nhiều điểm yếu, dự đoán cắt giảm lượng khí thải không đủ để giữ nhiệt độ địa cầu không tăng quá 2 độ C.

Nhà tranh đấu Faiza Oulahsen của Greenpeace nói rằng mục tiêu là 1.5 độ, nhưng tất cả chương trình mà các nước đệ trình sẽ làm hâm nóng quả địa cầu 3 độ C hay nhiều hơn. (Robert Võ)