26/03/2017 | 1

Dự Luật Y Tế của đảng Cộng Hòa thất bại, cải tổ thuế khó khăn hơn nhiều

Dự Luật Y Tế của đảng Cộng Hòa thất bại, cải tổ thuế khó khăn hơn nhiều

Washington, DC. (CBS) – Việc đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện không bãi bỏ được đạo luật y tế của Tổng Thống Obama là một đòn giáng mạnh vào một phần lớn khác trong chương trình nghị sự của Tổng Thống Donald Trump, đó là cải tổ thuế.

Ông Trump và Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết họ sẽ sớm chuyển sự tập trung tới việc viết lại bộ luật thế lần đầu tiên trong hơn 30 năm. Tuy nhiên họ sẽ phải thực hiện điều này mà thiếu động lực chiến thắng của dự luật y tế. Thất bại của kế hoạch y tế sẽ khiến đảng Cộng Hòa mất đi 1,000 tỷ Mỹ kim cắt giảm thuế.

Kế hoạch y tế của đảng Cộng Hòa sẽ bãi bỏ gần 1,000 tỷ Mỹ kim thuế, được ban hành theo luật y tế của Tổng Thống Obama. Dự luật kết hợp cắt giảm thuế với cắt giảm ngân sách Medicaid để ngân sách không bị thâm thủng thêm. Không có cắt giảm chi tiêu, đảng Cộng Hòa sẽ gặp khó khăn hơn nhiều để cắt giảm thuế mà không làm cho ngân sách liên bang thiếu hụt hơn.

Ông Ryan cho biết, thất bại của dự luật y tế kiến cho cải tổ thuế khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là không thể. Ông Ryan nói thêm rằng, thuế Obamacare ở lại với Obamacare. Họ sẽ sửa đổi phần còn lại của bộ luật thuế. Hôm Thứ Sáu, đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện không giành đủ sự ủng hộ để bãi bỏ và thay thế đạo luật mà họ chỉ trích, làm dấy lên câu hỏi về khả năng của họ để giải quyết các vấn đề khó khăn khác.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin hôm Thứ Sáu cho biết chính phủ dự trù nhanh chóng chuyển sang cải tổ thuế, với mục tiêu là được Quốc Hội thông qua vào tháng 8. Mục tiêu chung của đảng Cộng Hòa là giảm tỷ lệ thuế cho cá nhân và công ty, bù đắp thiếu hụt doanh thu bằng cách giảm các khoản miễn giảm, khấu trừ và tín dụng. (Nguyên Trân)