28/07/2017 | 0

Dự luật xóa bỏ Obamacare của thượng viện thất bại thêm một lần nữa

Dự luật xóa bỏ Obamacare của thượng viện thất bại thêm một lần nữa

Washington DC. (Reuters) – Vào rạng sáng ngày 28/07 theo giờ Washington D.C, đảng Cộng Hòa đã thất bại thêm một lần nữa, trong việc xóa bỏ một phần Obamacare tại buổi bỏ phiếu ở Thượng Viện.

Đây là thất bại to lớn trong việc giữ đúng lời hứa “xóa bỏ Obamacare” của đảng Cộng Hòa, dù họ đang nắm quyền kiểm soát Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc. Thất bại này có thể dẫn tới việc chấm dứt cuộc tìm kiếm một đạo luật có thể thay thế Obamacare.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau nửa đêm, sau một ngày tranh luận.  Ba thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain, Susan Collins và Lisa Murkowski, đã cùng các đồng nghiệp thuộc đảng Dân Chủ để phản đối dự luật “xóa bỏ một phần Obamacare”.

Với kết quả 49 trên 51, sự hiện diện của phó tổng thống Mike Pence trở thành vô ích. Ông Pence đã có mặt ở tòa nhà quốc hội trước đó, với hy vọng sẽ là người bỏ lá phiếu quyết định, nếu tỉ lệ bỏ phiếu của thượng viện là 50/50.

Thất bại khiến tổng thống Donald Trump không có một chiến thắng lập pháp quan trọng nào sau hơn 6 tháng cầm quyền. Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch Mcconell nói đây là khoảnh khắc thất vọng của tổng thống, vì không thể giúp người Mỹ mua bảo hiểm giá rẻ. Tổng thống và đảng Cộng Hòa nỗ lực giữ đúng lời hứa, vì tin rằng người Mỹ xứng đáng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng trước giờ bỏ phiếu lúc nửa đêm, cơ quan ngân sách quốc hội CBO đã đưa ra bản báo cáo cho biết sẽ có 43 triệu người mất bảo hiểm y tế nếu như dự luật “xóa bỏ một phần Obamacare” được thượng viện thông qua.

Ông McConell cảm ơn và xin lỗi các đồng nghiệp ở Hạ Viện, tiếc rằng sau tất cả mọi cố gắng, họ vẫn không thể tìm đủ số phiếu ủng hộ để “xóa bỏ một phần Obamacare”.

Thượng nghị sĩ John McCain – người đã từng bị tổng thống Donald Trump gọi là kẻ chiến bại- đã bỏ lá phiếu quyết định, để đánh bại dự luật xóa bỏ Obamacare.

Ông vừa trở lại thượng viện làm việc từ bệnh viện, với chuẩn đoán ung thư não. Ông đã có một bài phát biểu cảm động trong ngày trở lại, kêu gọi hai đảng hãy hợp tác với nhau thay vì chia rẽ.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông đã nói rằng hành động phiếu chống dự luật  “là một quyết định đúng đắn”.

Lãnh đạo thiểu số Dân Chủ thượng Viện- ông Charles Schumer- ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc đã có phát biểu đầy xúc động để cảm ơn TNS Mccain. Ông Schumer cũng kêu gọi đây là lúc lưỡng đảng nên ngồi lại với nhau, để cùng sửa đổi Obamacare, thay vì xóa bỏ nó.

Ông đã từng nói rằng Obamacare dù chưa hoàn thiện, nhưng đem lại lợi ích ý tế cho hàng chục triệu người Mỹ. Phe Thượng Viện Dân Chủ luôn sẵn sàng hợp tác với các đồng nghiệp Cộng Hòa trong vấn đề này.

Những người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội đã reo hò vui mừng với khí thế chiến thắng, sau khi đảng Cộng Hòa trong 3 ngày liên tiếp, với 3 lần bỏ phiếu để xóa bỏ Obamacare, nhưng đều thất bại. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare