28/05/2020 | 0

Dự luật trừng phạt Trung Cộng về vấn đề nhân quyền được đưa đến bàn Tổng Thống Trump chờ quyết định cuối cùng

Dự luật trừng phạt Trung Cộng về vấn đề nhân quyền được đưa đến bàn Tổng Thống Trump chờ quyết định cuối cùng

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (27/5), Hạ viện Hoa Kỳ ủng hộ một cách áp đảo  luật kêu gọi trừng phạt các viên chức Trung Cộng chịu trách nhiệm trong việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và đã gửi dự luật tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump phủ quyết hoặc ký thành luật.

Kết quả kiểm phiếu là 413-1. Sự ủng hộ gần như thống nhất trong Quốc hội gây áp lực lên tổng thống Trump trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhân quyền đối với Trung Cộng. Mặc dù các đảng viên Cộng hòa của tổng thống Trump trong Quốc hội cho biết họ dự đoán ông sẽ ký dự luật, nhưng Tòa Bạch Ốc vẫn chưa cho biết liệu tổng thống có làm như vậy hay không.

Dự luật kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại những người chịu trách nhiệm trong việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở tỉnh Tân Cương của Trung Cộng, nơi Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Hồi giáo bị giam giữ trong các trại.

Luật này nêu rõ tên của một Bí thư Đảng ủy của Đảng Cộng sản Trung Cộng tại khu vực, Chen Quanguo, thành viên Bộ chính trị Trung Cộng, là người chịu trách nhiệm về “các hành vi vi phạm nhân quyền kinh hoàng” đối với họ.

Mối quan hệ giữa tổng thống Trump và chính quyền Trung Cộng trở nên ngày càng căng thẳng trong những tuần gần đây, khi tổng thống Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc làm trầm trọng hóa đại dịch coronavirus. (BBT)