23/06/2015 | 0

Dự luật thương mại vượt trở ngại tại Thượng Viện

Dự luật thương mại vượt trở ngại tại Thượng Viện

Washington, DC. (Reuters) – Hiệp ước xuyên Thái Bình Dương của Tổng Thống Barack Obama tiến gần hơn tới một cuộc biểu quyết chung cuộc tại Quốc hội, sau khi các nhà lập pháp đồng ý giới hạn tranh luận về dự luật, trao cho ông Obama quyền đẩy nhanh các thỏa thuận thương mại tại Quốc Hội.

Cuộc biểu quyết tại Thượng Vệ cho dự luật, được gọi là sức mạnh đàm phán nhanh, dự trù sẽ diễn ra vào Thứ Tư. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được gởi tới Tổng Thống Obama để xem xét. Đề nghị tranh luận giới hạn được chấp thuận với 60 phiếu thuận và 37 phiếu chống. Tổng Thống Barack Obama cần quyền thúc đẩy nhanh để hoàn tất thỏa thuận thương mại Đối Tác Xuyên Thái bình Dương, tâm điểm chính sách đối ngoại của ông, nhằm thúc đẩy quan hệ của Hoa Kỳ với Á châu. Dự luật đã trải qua 6 tuần tranh cãi tại Quốc Hội, hai lần gặp thất bại do sự phản đối của chính các thành viên trong đảng Dân Chủ của tổng thống Obama. Nhiều người trong số họ quan ngại các thỏa thuận thương mại sẽ đe dọa việc làm tại Hoa Kỳ.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch của đảng Cộng Hòa, trong tuần này, Quốc Hội cũng sẽ gởi cho ông Obama một dự luật gia hạn một chương trình trợ cấp cho các nhân viên bị mất việc làm do các thỏa thuận thương mại. Tổng Thống muốn cả hai dự luật. Ông để ngỏ khả năng đợi Quốc Hội gởi cho ông cả hai dự luật trước khi ký dự luật nhanh thành luật. (Nguyên Trân)