18/12/2017 | 0

Dự luật thuế gây khó khăn cho người sở hữu nhà tại Hoa Kỳ

Dự luật thuế gây khó khăn cho người sở hữu nhà tại Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Đảng Cộng Hòa vào cuối tuần trước đã công bố phiên bản sau cùng của dự luật thuế, và phiên bản này có một số thiệt thòi đối với người sở hữu nhà.

Đối với các hợp đồng mua nhà sắp tới, các chủ nhà sẽ chỉ có thể khấu trừ tiền lời của 750,000 Mỹ kim đầu tiên trong tiền nợ mua nhà, thay vì 1 triệu như trước đây. Các chủ nhà hiện tại không bị ảnh hưởng bởi mức giới hạn này. Việc hạ mức khấu trừ sẽ khiến việc mua nhà ở các thành phố đắt đỏ trở nên khó khăn hơn. Thí dụ như New York City, khi đa số nhà đều có giá trên 750,000 Mỹ kim.

Dự luật thuế cũng hủy bỏ khoản khấu trừ cho tiền lời trả nợ cầm cố nhà. Hiện tại, người chủ nhà được khấu trừ tiền lời cho khoản nợ tối đa là 100,000 Mỹ kim. Người dân cũng sẽ không còn được khấu trừ hoàn toàn các loại thuế nhà đất và thuế thu nhập của tiểu bang và địa phương. Thay vào đó, dự luật mới cho phép các cá nhân chỉ có thể khấu trừ tối đa là 10,000 Mỹ kim đối với thuế thu nhập và thuế nhà đất tiểu bang. Điều này có nghĩa là những người sống tại các tiểu bang thuế cao như New York, California, New Jersey, có thể sẽ bị tăng tiền thuế.

Đối với những người bán nhà lần đầu tiên, họ có quyền được trừ bớt 250,000 đối với cá nhân, và 500,000 đối với vợ chồng, ra khỏi số tiền lời bán nhà phải khai thuế, với điều kiện họ đã sống tại căn nhà này 2 năm trong 5 năm trước đó.

Các nhà lập pháp dự kiến sẽ bỏ phiếu cho dự luật vào tuần này, sau đó sẽ chuyển lên cho Tổng Thống Donald Trump ký thành luật. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục