21/12/2017 | 0

Dự luật thuế có thể sẽ làm thị trường nhà đất phát triển chậm

Dự luật thuế có thể sẽ làm thị trường nhà đất phát triển chậm

Washington DC. (Reuters) – Theo báo cáo phân tích hôm Thứ Năm 21 tháng 12 của hãng Moody’s Analytics, dự luật mới của đảng Cộng Hòa có lẽ sẽ không giúp đỡ nhiều cho những người sở hữu nhà, do một số giới hạn về các khoản khấu trừ thuế.

Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhiều nhất của dự luật là mức giới hạn 10,000 Mỹ kim cho các khoản khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương, bao gồm cả thuế nhà đất địa phương. Điều này khiến những người sở hữu nhà tại các tiểu bang thuế cao bắt đầu lo ngại về số tiền thuế của họ trong năm 2018, và những năm sau đó. Ngoài khả năng bị tăng thuế, những người sở hữu nhà tại các tiểu bang thuế cao như New York, JewJersey, và California, còn chịu ảnh hưởng từ tác dụng phụ của dự luật thuế, đó là giá trị bất động sản của họ sẽ tăng chậm hơn. Vì thuế cao, thị trường nhà đất sẽ trở nên kém hấp dẫn đối với người mua, làm giảm tiềm năng phát triển của thị trường này trong vài năm tới.

Theo các chuyên gia, tính trên toàn quốc, dự luật thuế không làm thị trường suy giảm, nhưng sẽ làm chậm tốc độ phát triển khoảng 4%, so với trước khi có dự luật thuế. Việc giá nhà phát triển chậm cũng sẽ gây ảnh hưởng tương tự đối với các dự án xây dựng và phát triển địa ốc. Các khu vực bị ảnh hưởng giá nhà nhiều nhất sẽ là một số phần của Florida, California, vùng đông bắc Hoa Kỳ, và các trung tâm đô thị ở vùng Trung Tây.

Hiện khoảng 2/3 dân số Hoa Kỳ là những người có sở hữu nhà. (Ngô Bảo)