28/06/2020 | 13

Dự luật thay đổi cờ của tiểu bang Mississippi

Dự luật thay đổi cờ của tiểu bang Mississippi

Ảnh: CBS

Vào hôm thứ Bảy (27 tháng 6), Hạ viện tiểu bang Mississippi bỏ phiếu cho một dự luật có thể dẫn đến việc loại bỏ một biểu tượng của Liên Minh miền Nam ra khỏi lá cờ của tiểu bang này, và thống đốc tuyên bố sẽ phê chuẩn dự luật trên.

Sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd, các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc chống lại sự kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Việc này dẫn đến lời kêu gọi loại bỏ các biểu tượng của Liên minh miền Nam và các biểu tượng khác liên quan đến di sản nô lệ ở Hoa Kỳ.

Theo tin tức từ cơ quan truyền thông, dự luật trên đã được Hạ viện Mississippi thông qua với tỉ số 85-34, và cần phải được phê chuẩn tại Thượng viện trước khi đưa tới cho thống đốc Tate Reeves của tiểu bang này.

Vào hôm thứ Bảy, Thống đốc Tate Reeves khẳng định trên twitter rằng ông sẽ ký vào dự luật nếu nó được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua. Hôm thứ ba (23 tháng 6), Mississippi Baptist Convention kêu gọi các nhà lãnh đạo tiểu bang này chấp nhận một lá cờ mới, và nói rằng các nhà lập pháp phải gỡ bỏ biểu tượng của Liên minh miền Nam khỏi lá cờ của Mississippi vì nhiều người đang bị tổn thương và xấu hổ vì nó.

Vào thứ ba vừa qua, Walmart cho biết họ sẽ không để lá cờ này xuất hiện trong các cửa hàng của họ. Họ quyết định không bán các sản phẩm có hình cờ Liên minh tại cửa hàng và trên trang web của công ty.

Vào thế kỷ 19, các tiểu bang miền Nam thành lập Liên minh và ly khai khỏi Hoa Kỳ vì phải đối mặt với viễn cảnh phải từ bỏ chế độ nô lệ, dẫn đến Nội chiến 1861-1865. (BBT)