Dự luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện thông qua

Dự luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện thông qua

Thêm một tin vui cho cộng đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới: Dự Luật SB 895 về việc giảng dạy lịch sử Người Việt Tị Nạn của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã được Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện thông qua trong ngày hôm nay 16/08/2018.

Tin vui được đăng trên một thông cáo báo chí của văn phòng Thương Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong cùng ngày. Sự chuẩn thuận quan trọng này cho phép Dự Luật SB 895 được chuyển sang Phiên Họp Khoáng Đại Hạ Viện, để 80 dân biểu xem xét và bỏ phiếu.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã phát biểu: “Dự Luật SB 895 là sự chứng minh tinh thần đoàn kết của cư dân khắp Tiểu Bang California, đồng lòng mong muốn khát khao những kinh nghiệm của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và người Tỵ Nạn Việt Nam sẽ là một phần trong chương trình giảng dạy giáo dục lịch sử của tiểu ban…Quy Trình Lập Pháp rất phức tạp và đầy những trở ngại, nhưng nhờ vào sự tiếp tục hết lòng ủng hộ của cộng đồng ngày càng gia tăng, Dự Luật   SB 895 đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Điều này đã nói lên tầm quan trọng của Dự Luật SB 895”.

Thông cáo báo chi cho biết, trước khi Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện bỏ phiếu về tương lai của Dự Luật SB 895, 17 thành viên của ủy ban lắng nghe Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và hàng trăm người phát biểu chia sẻ những mẫu chuyện và kinh nghiệm của chính họ. Tại buổi điều trần, hơn 16,000 chữ ký đã được trao cho ủy ban để xem xét. Rất nhiều người Việt từ khắp nơi ở Cali đã có mặt tại Sacramento để ủng hộ dự luật, trong đó có rất đông cộng đồng đến từ Quận Cam, thủ đô của người Việt Tị Nạn.

Dân Biểu Ash Kalra- một trong những vị dân cử là đồng tác giả của dự luật- cũng đã chia sẻ: “Là một dân cử đại diện cho hơn 107,000 người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại San Jose, tôi hân hạnh là đồng tác giả của một dự luật sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu rỏ hơn về chiến tranh Việt Nam Cộng Hòa và kinh nghiệm của người Tỵ Nạn Việt Nam một cách trung thực. Một trong những sự tranh đấu hữu hiệu là vượt qua những khó khăn để đưa sự trung thực vào chương trình giáo dục.”

Hạ Viện Tiểu Bang Cali sẽ có từ hôm nay cho đến ngày 31/08  để bỏ phiếu cho Dự Luật SB 895 trong Phiên Họp Khoáng Đại Hạ Viện. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nhắc nhở quí đồng hương tiếp tục ủng hộ dự luật cho đến khi Thống Đốc California chính thức thông qua.

Những bước thành công của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn dành cho dự luật được cộng đồng gốc Việt trân trọng. Cách đây không lâu, đã có dân cử gốc Việt bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi của dự luật, khi cho rằng TNS Janet Nguyễn chỉ làm để lấy phiếu cử tri.

Đoàn Hưng / SBTN