Dự luật S-219 của Canada làm CSVN tức giận

Dự luật S-219 của Canada làm CSVN tức giận

Dự luật S-219, hay còn gọi là Dự luật Ngày Hành Trình Tới Tự Do, do Thượng nghị sỹ gốc Việt Ngô Thanh Hải khởi xướng. Dự luật đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 8 tháng 12 năm 2014.

Dự luật đã được đưa ra Hạ Viện thảo luận ngày 5 tháng 2. Theo Nghị sĩ Ngô Thanh Hải, lý do mà ông ta đưa ra dự luật S-219 là để tưởng nhớ hai triệu người đã bỏ nước ra đi, 250 ngàn người bỏ mình trên biển cả, cám ơn Canada đã nhận 300 ngàn người, cám ơn chính phủ và người dân Canada đã mở rộng vòng tay đón tiếp người tị nạn Việt Nam. Đồng thời, dự luật cũng để công nhận giải thưởng Nelson mà Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã trao cho quốc gia Canada, về thành tích đóng góp rất nhiều trong vấn đề tị nạn.

Lúc đầu dự luật S-219 có tên là Black April Day hay Tháng Tư Đen. Nhưng sau đó, Thủ tướng Canada đề nghị đổi tên lại là Journey To Freedom Day – Ngày Hành Trình Đến Tự Do để cho dân Canada hiểu rõ hơn ý nghĩa dự luật.

Cộng Sản Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ dự luật này nhiều lần nhưng vô hiệu quả, và giờ họ đang tìm cách ngăn chặn để Hạ Viện Canada không thông qua dự luật.

Ông Vũ Việt Dũng, một viên chức ngoại giao làm việc tại Tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam ở Canada, từng tuyên bố với báo giới Canada rằng, Dự luật S-219 sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa Việt Nam và Canada, cũng như nỗ lực mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư.

Ở Việt Nam, ông Lê Thanh Hải, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố Dự luật S-219 “có những nội dung sai trái, xuyên tạc lịch sử, khơi lại quá khứ đau buồn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, nhằm phục vụ những mục đích chính trị cá nhân”.

Thủ tướng Canada Stephen Harper tham dự Hội Chợ Tết do Cộng đồng người Việt Toronto tổ chức.

Mới đây, ông Stephen Harper, Thủ tướng Canada đã đến tham dự Hội chợ Tết 2015 của cộng đồng người Việt tại Toronto. Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada bày tỏ “sự ngạc nhiên và lo ngại về việc nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã được treo cạnh các lá cờ Canada tại các địa điểm công cộng ở Toronto”.

Ông Jason Kenney, Bộ trưởng Lao động Canada, người có trách nhiệm bảo vệ yếu tố đa văn hóa ở Canada, đáp lại, cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng mà người Canada gốc Việt đã lựa chọn.

Thanh Lan / SBTN