23/05/2015 | 2

Dự luật quyền đàm phán nhanh thông qua thượng viện Hoa Kỳ

Dự luật quyền đàm phán nhanh thông qua thượng viện Hoa Kỳ

TPA là một công cụ thiết yếu để Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác có thể sớm hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), do các nước tham gia đều không muốn đưa ra những nhượng bộ đầy khó khăn, để rồi sau đó lại bị Quốc hội Hoa Kỳ thay đổi.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman từng tuyên bố Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ được hoàn tất vào năm 2013. Nhưng việc Tổng thống Obama chưa được trao quyền đàm phán nhanh đã khiến cho cuộc đàm phán phải kéo dài. Dù đã được Thượng viện phê chuẩn, Dự luật Quyền đàm phán nhanh còn phải vượt qua cửa ải Hạ viện, một thách thức được cho là còn lớn gấp bội. Trong khi hầu hết các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, thì phần lớn các nghị sỹ Dân chủ lại phản đối hiệp định này, khi lo ngại rằng một khu vực tự do thương mại chiếm tới 30% thương mại và 40% kinh tế toàn cầu sẽ chỉ mang lại lợi ích cho các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó, các tổ chức công đoàn Hoa Kỳ cũng lo ngại nhiều người lao động trong nước sẽ mất việc, do các công ty Hoa Kỳ sẽ tìm nguồn nhân công giá rẻ ở nước ngoài.

Đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đang được tiến hành với sự tham gia của 12 nước gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Nếu Dự luật Quyền đàm phán nhanh được Hạ viện Hoa Kỳ phê chuẩn, thì có khả năng TPP, một trong những thỏa thuận thương mại có tiến trình đàm phán dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 6 tới.

Thanh Lan / SBTN