05/05/2018 | 11

Dự luật quốc phòng 717 tỷ USD để đối phó với Trung Cộng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Dự luật quốc phòng 717 tỷ USD để đối phó với Trung Cộng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Reuters- Vào hôm Thứ sáu 4 tháng 5, Hạ viện Hoa Kỳ vừa công bố chi tiết về dự luật chính sách quốc phòng thường niên trị giá 717 tỉ Mỹ Kim, bao gồm các biện pháp cạnh tranh với Trung Cộng, Nga, và việc tạm ngưng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, đối với Nga, Dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (viết tắt là NDAA) sẽ bao gồm các điều khoản về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với ngành công nghiệp vũ khí của nước này vì hành vi vi phạm hiệp ước, đồng thời ra lệnh cấm hợp tác quân sự và tăng cường ngân sách cho chiến tranh mạng. NDAA cũng bao gồm một quy định đặc biệt, cho phép tổng thống Trump chấm dứt một số biện pháp trừng phạt đối với Nga mà ông không hài lòng, dù được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo vào năm ngoái. Điều này nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông Trump.

Đối với Trung Cộng, NDAA bao gồm điều khoản về việc cải thiện năng lực quốc phòng của Đài Loan, đồng thời ngăn chặn các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thiết bị công nghệ do công ty Huawei hoặc công ty ZTE sản xuất. Vì sản phẩm của 2 hãng này bị cho là có phần mềm gián điệp theo dõi người tiêu dùng.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù đây là nước đồng minh NATO, nhưng mối quan hệ giữa Ankara và Washington gần đây đang tiến triển theo chiều hướng tiêu cực. Vì vậy, chính phủ ông Trump tuyên bố ngừng bán một số thiết bị quốc phòng cho đất nước này đến khi bản báo cáo về mối quan hệ Ankara – Washington hoàn tất.

Tuần tới, Uỷ ban Quân Vụ Hạ viện Hoa Kỳ sẽ tranh luận về NDAA để đưa ra quyết định chính thức về mức chi tiêu cho quốc phòng cũng như chính sách kiểm soát việc sử dụng ngân quỹ. Tuy nhiên, dự luật NDAA còn phải trải qua nhiều quá trình tranh luận giữa Hạ viện và Thượng viện để có thể trở thành luật chính thức. (Ngô Bảo)