Dự luật “Ngày Hành Trình Đến Tự Do” chính thức thành bộ luật Canada

Dự luật “Ngày Hành Trình Đến Tự Do” chính thức thành bộ luật Canada

Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải trong quá trình làm việc với Quốc Hội Canada.

Theo Nghị sĩ Ngô Thanh Hải, một số dân biểu đảng Tự Do và đảng Tân Dân Chủ chống đối, nhưng đảng Bảo Thủ chiếm đa số. Sau khi bỏ phiếu thì tất cả mọi đảng phái đều chấp thuận.

Nghị sĩ Hải cho biết thêm, một số dân biểu đề nghị lấy ngày 27 tháng 7, bởi vì những dân biểu đó đã được tòa đại sứ CSVN đến vận động. CSVN đã mướn người vận động, đánh phá, để dời ngày và làm chậm Dự Luật này. Khi ra điều trần trước ủy ban, Nghị sĩ Hải đã trình bày ngày 27 tháng 7 là ngày của quân đội CSVN, họ đã giết, tra tấn hành hạ người miền Nam thì không thể nào lấy ngày đó làm ngày tưởng niệm 30/4. Chủ tịch Hạ viện cũng bác bỏ ý kiến đòi tu chỉnh ngày.

Dự luật này đã được Thống Đốc Toàn quyền David Johnston tại Thượng Viện ký và trở thành luật cho toàn nước Canada, công nhận ngày 30 tháng Tư của Việt Nam và những lịch sử của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản sau biến cố đau thương này. Đạo luật tưởng nhớ tới hơn hai triệu người Việt Nam bỏ nước ra đi với tư cách tỵ nạn, là thuyền nhân, và để tưởng nhớ khoảng 250 ngàn người Việt Nam đã bỏ mình trên biển cả trong cuộc hành trình đi tìm tự do.

Sau khi nghe tin Dự luật Ngày Hành Trình Tới Tự do của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã được Hạ viện Canada thông qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN hôm 24 tháng 4 đã phản đối kịch liệt.

Ông Lê Hải Bình cho biết quan điểm của Việt Nam là “đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam”. Chính quyền CSVN kiên quyết phản đối việc Canada thông qua dự luật này. Ông Bình nói đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada. Phía Việt Nam hy vọng Canada có các biện pháp khắc phục,

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải từng nói rằng, đạo luật S-219 không liên quan tới chính phủ hiện tại của Việt Nam, không đụng tới các quan hệ thương mại giữa Canada và Việt Nam, vì đây là một đạo luật ghi nhận lại lịch sử của cộng đồng người Việt hải ngoại tại Canada nói riêng, và khắp nơi trên thế giới nói chung.

Thái độ hằn học của CSVN cũng là điều dễ hiểu. Đây là một đòn ngoại giao nặng nề, làm mất thể diện của chế độ CSVN trước cộng đồng thế giới, đồng thời nói lên những thông tin dối trá mà nhà nước CSVN đã tuyên truyền đến người dân về biến cố 30/4.

Thanh Lan / SBTN