16/12/2015 | 1

Dự luật ngân sách, thuế được lưỡng đảng ủng hộ

Dự luật ngân sách, thuế được lưỡng đảng ủng hộ

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố các dự luật tài trợ cho chính phủ và gia hạn cắt giảm thuế dự trù sẽ giành được sự ủng hộ từ cả đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ tại Hạ viện.

Tuy nhiên lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà quan tâm tới việc làm tại Hoa Kỳ có thể bị mất nếu lệnh cấm xuất cảng dầu thô được dỡ bỏ theo khuôn khổ dự luật ngân sách bao quát. Trong một cuộc họp báo vào sáng Thứ Tư, ông Ryan đưa ra những lợi ích của dự luật, ca ngợi sự ủng hộ lưỡng đảng và tránh được việc đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên bà Pelosi nghi ngờ đánh giá của ông Ryan. Bà cho rằng cần phải xem xét kỹ hơn nữa dự luật để bảo vệ việc làm. Dự luật dự trù sẽ được biểu quyết tại Hạ Viện và Thượng Viện, đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát vào cuối tuần này.

Một số nhà hoạch định tài chánh của đảng Cộng Hòa ngần ngại với dự luật ngân sách, đưa ra các câu hỏi về sự hỗ trợ dự luật tại Hạ Viện, mặc dù không rõ liệu các thành viên bảo thủ có bỏ phiếu thuận hay nghiêng về phía đẩy chính phủ tới đóng cửa. Ông Ryan cũng cho biết ông bảo đảm sự cam kết của Thượng Viện để xem xét dự luật người tị nạn Syria vào đầu năm 2016. (Nguyên Trân)