Dự luật mới bảo vệ người di dân từng phạm tội tại Hoa Kỳ và có thể không bị trục xuất

Dự luật mới bảo vệ người di dân từng phạm tội tại Hoa Kỳ và có thể không bị trục xuất

Ảnh: Reuters

Tin từ Sacramento, California – Ông Cường Nguyễn, một người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ năm 11 tuổi.  Đến khoảng năm 20 tuổi, ông quyết định giao ma túy để giúp cha ông trả một  trả một khoản nợ. Ông bị bắt năm 2006 và bị tù 24 tháng.  Tuy nhiên ông bất ngờ bị giam giữ bởi Cơ quan Quản trị Xuất nhập cảnh và quan thuế trong hai năm và bị cách ly khỏi vợ con.

Được thả ra hồi năm ngoái nhưng ông vẫn có nguy cơ bị trục xuất do bị kết án hình sự 13 năm trước, và cứ sau vài tháng ông phải trình diện tại các văn phòng ICE. Theo trang Union Bulletin đưa tin, một dự luật mới đang được thảo luận có thể đem đến những thay đổi về vấn đề này. Đó là dự luật được dân biểu quận California Karen Bass và ba thành viên Hạ viện thuộc đảng dân chủ giới thiệu vào ngày 10/12. Dự luật nhằm khôi phục các biện pháp bảo vệ tất cả di dân, gồm cả những người đang bị trục xuất. Dự luật cũng bãi bỏ việc giam giữ bắt buộc và việc trục xuất chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm. Theo thỏa ước năm 2008 giữa cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ, người di dân Việt Nam sẽ không bị trục xuất nếu vào Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995. Tuy nhiên dân biểu Harley Rouda cho biết chính quyền tổng thống Trump đã sử dụng các biện pháp để đàm phán lại các thỏa thuận hồi hương này. Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh hành pháp năm 2017 rằng bất kỳ ai không có tư cách pháp lý và có tiền án tiền sự đều có nguy cơ bị trục xuất.

Theo SEARAC, hơn 17,000 người tị nạn Đông Nam Á được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Tính đến tháng 6 năm 2018, có tới gần 5,000 người di dân châu Á bị giam giữ. Chính vì vậy, dự luật mới này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những gia đình di dân như ông Cường.

Mộc Miên

Cùng chuyên mục