07/07/2020 | 1

Dự luật hỗ trợ kinh tế có thể được thông qua vào cuối tháng

Dự luật hỗ trợ kinh tế có thể được thông qua vào cuối tháng

Ảnh: Yahoo

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Bloomberg, lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell dự đoán rằng Quốc Hội sẽ thông qua thêm một dự luật giải cứu kinh tế vào cuối tháng này. Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, 6 tháng 7, tại Kentucky, ông McConnell nói đại dịch vẫn chưa kết thúc và ông tin rằng Hoa Kỳ vẫn cần thêm một đợt thúc đẩy kinh tế.

Văn phòng của ông McConnell sẽ giới thiệu một dự luật trong vài tuần tới, với sự góp ý từ chính phủ, và sau đó sẽ thảo luận với phe Dân Chủ. Hồi tháng 5, Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa phản đối kế hoạch này và đang soạn thảo một dự luật khác, với tổng ngân sách tối đa khoảng 1 ngàn tỷ Mỹ kim.

Bất kể con số cuối cùng là bao nhiêu, Thượng Nghị Sĩ McConnell cho rằng dự luật mới sẽ khó có được sự ủng hộ đồng thuận tại Thượng Viện như dự luật 2.2 ngàn tỷ trước đó, do tình hình hiện nay đang bị chính trị chi phối nhiều hơn so với hồi tháng 3. Ông McConnell khẳng định dự luật mới sẽ phải bảo vệ các cơ sở kinh doanh và trường học tránh được trách nhiệm khi tái mở cử, và có thể sẽ trợ cấp thêm cho người dân.

Theo ông McConnell, các nhà lập pháp sẽ cân nhắc giúp đỡ thêm cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, tuy nhiên, do nợ liên bang đã tăng quá cao, dự luật sắp tới sẽ là dự luật hỗ trợ cuối cùng trong giai đoạn đại dịch.

Về việc đeo khẩu trang, Thượng Nghị Sĩ McConnell nói ông không ủng hộ việc bắt buộc đeo khẩu trang toàn quốc, nhưng ông khuyến khích các nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội nên làm gương bằng cách đeo khẩu trang và kêu gọi người khác làm theo. (BBT)