01/09/2021 | 15

Dự luật hạn chế bỏ phiếu tại Texas sẽ được chuyển đến thống đốc

Dự luật hạn chế bỏ phiếu tại Texas sẽ được chuyển đến thống đốc

Tin từ Lubbock, Texas – Vào thứ ba (ngày 31 tháng 8), Cơ quan lập pháp Texas đã thông qua phiên bản cuối cùng của dự luật hạn chế quyền tiếp cận của cử tri, gây ra một cuộc đấu tranh chính trị kéo dài nhiều tuần và dự kiến sẽ nhanh chóng được thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang ký thành luật.

Cả Hạ viện tiểu bang và Thượng viện tiểu bang – đều do đảng Cộng hòa kiểm soát – đã thông qua dự luật cấm các địa điểm bỏ phiếu drive-through và bỏ phiếu 24 giờ, đồng thời bổ sung các yêu cầu nhận dạng mới cho việc bỏ phiếu bằng thư. Dự luật cũng sẽ ngăn các viên chức bầu cử gửi đơn ghi danh bỏ phiếu bằng thư không được yêu cầu và trao quyền cho những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến của đảng phái.

Các đảng viên Cộng hòa trên khắp Hoa Kỳ đã thúc đẩy dự luật tương tự, trích dẫn những tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng thống Donald Trump rằng gian lận cử tri khiến ông phải thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11. Các nhà lập pháp Dân chủ và những người ủng hộ quyền bỏ phiếu đã khuyến cáo rằng dự luật Texas là bất công đối các cử tri da màu, một cáo buộc bị những người ủng hộ đảng Cộng hòa phủ nhận.

Bỏ phiếu drive-through và 24 giờ là những đổi mới đã được thúc đẩy trong khu vực đô thị Houston trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Hai biện pháp này đã thúc đẩy số cử tri đi bầu kỷ lục tại khu vực. Dự luật được thông qua sau khi hàng chục nhà lập pháp đảng Dân chủ rời khỏi tiểu bang vào ngày 12 tháng 7 để trì hoãn quá trình lập pháp.