26/09/2017 | 0

Dự luật Graham-Cassidy không còn hy vọng sau khi thượng nghị sĩ Susan Collins phản đối

Dự luật Graham-Cassidy không còn hy vọng sau khi thượng nghị sĩ Susan Collins phản đối

Washington DC. (Reuters) – Nỗ lực cuối cùng của đảng Cộng Hòa nhằm xóa bỏ Obamacare dường như đã kết thúc vào hôm qua 26/09, sau khi thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine trở thành thượng nghị sĩ Cộng Hòa thứ ba tuyên bố phản đối dự luật Graham-Cassidy.

Hai thành viên Cộng Hòa đầu tiên phản đối dự luật là John McCain và Rand Paul. Tại buổi họp báo ngay phía trước tòa nhà Quốc Hội, bà Collins nói với các phóng viên rằng việc cắt giảm chương trình Medicaid sâu rộng là lý do chính để phản đối dự luật Graham-Cassidy nhằm xóa bỏ Obamacare, một ưu tiên hàng đầu của tổng thống Trump. Đứng bên cạnh là thượng nghị sĩ John Cornyn, nhân vật thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, cho biết ông chưa có quyết định nào về dự luật này.

Trong khi đó bên ngoài tòa nhà Quốc Hội, người biểu tình kéo tới phản đối dự luật bảo hiểm sức khỏe mới nhất của đảng Cộng Hòa.

Nếu Thượng Viện vẫn thất bại tại buổi bỏ phiếu cuối tuần này vì không đủ số phiếu ủng hộ, đây sẽ là một bi kịch cho đảng Cộng Hòa. Từ nay tới ngày 30 tháng 9, nếu dự luật vẫn chưa được Thượng Viện thông qua, thì bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, đảng Cộng Hòa phải có đủ 60 phiếu mới thắng trong khi tổng số thành viên của họ chỉ là 52. (Mai Đức)