15/06/2018 | 2

Dự luật di trú mới của đảng Cộng Hòa không được tổng thống Trump ủng hộ

Dự luật di trú mới của đảng Cộng Hòa không được tổng thống Trump ủng hộ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin CNN, đảng Cộng Hòa đang lưu chuyền một phác thảo của dự luật di trú, nhằm sửa chữa hệ thống di trú hợp pháp của đất nước, đảo ngược quy định tách rời các gia đình tại biên giới, và cung cấp một con đường tới quốc tịch Mỹ cho di dân DACA (là những người được mang tới Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ).

Phác thảo dự luật được hình thành trong các tuần đàm phán phía sau hậu trường giữa ba nhóm, gồm nhóm lãnh đạo đảng Cộng Hòa, nhóm bảo thủ và nhóm trung dung. Phác thảo cho thấy hành động cụ thể nhất mà đảng Cộng Hòa đang thực hiện để giải quyết vấn đề di trú, ngay cả khi đảng này phải đối mặt với những mâu thuẫn kéo dài, trước khi dự luật có thể được ký để thành luật.

CNN cho biết dự luật phản ảnh mong muốn của Tổng Thống Trump về 4 điểm trụ cột của hệ thống di trú. Một là 25 tỷ Mỹ Kim cho an ninh biên giới, trong đó có cả bức tường biên giới. Hai là chấm dứt chương trình xổ số cấp visa đa dạng. Ba là giảm visa theo diện gia đình bảo lãnh. Bốn là tạo một con đường tới quốc tịch Mỹ cho di dân DACA, thông qua một hệ thống điểm dựa trên sự đóng góp, đồng thời cho phép di dân bất hợp pháp khác nhận được tình trạng thường trú nhân giống như DACA.

Việc cắt giảm visa sẽ được phân bổ lại để phù hợp với hệ thống thẻ xanh mới, cũng như hệ thống cấp visa dựa trên việc làm.

Theo tin CNN, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới, nhưng vẫn có thể có nhiều thay đổi.

Sáng hôm nay, tổng thống Trump cho biết ông từ chối ủng hộ dự luật này. (Mai Đức)

 

TAGS: daca